Quốc lộ 12B: Cấm xe ô tô qua cầu Lập Cập vì chân cầu sụt lở nghiêm trọng

Tiến Anh

Các cơ quan chức năng của tỉnh Ninh Bình và Hòa Bình đã thống nhất phương án cấm xe ô tô đi qua cầu Lập Cập trên Quốc lộ 12B vì sụt lún, lở mố cầu.

Theo ông Lê Xuân Phương, Chủ tịch UBND xã Ngọc Lương (huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình) cho biết: “Lực lượng chức năng đã phát hiện cầu Lập Cập trên Quốc lộ 12B bị sụt lún, lở mố cầu nên đã cấm các phương tiện ô tô đi qua cây cầu này từ ngày 23/10”.

Chân cầu Lập Cập xuống cấp nghiêm trọng.

Ngoài ra, ông Lê Xuân Phương cũng thông tin: “Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới nên nước lũ dâng cao khiến cầu Lập Cập bị ngập 1,8m. Khi nước lũ rút, nước chảy to nên mố cầu Lập Cập đã bị lở và gây sụt lún.

Tính đến tối 23/10, bên mố cầu bị lở đã sụt lún hơn 20cm. Lãnh đạo Sở GTVT tỉnh Ninh Bình và lãnh đạo Sở GTVT tỉnh Hòa Bình đã có mặt, kiểm tra về kỹ thuật nhận thấy nguy hiểm nên đã cấm xe ô tô qua cầu từ tối hôm qua”.

Còn ông Lê Trọng Thành, Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Ninh Bình cho biết: “Vào ngày 23/10, khi nước lũ rút ở cầu Lập Cập đoạn qua xã Ngọc Lương, (Yên Thủy, Hòa Bình), lực lượng tuần đường kiểm tra phát hiện mố cầu Lập Cập xây bằng đá bị sụt lún.

Vì vậy, lực lượng chức năng của 2 tỉnh đã thống nhất phương án cấm toàn bộ phương tiện ô tô qua cầu và lên phương án phân luồng cho các phương tiện lưu thông ở các hướng khác.Theo đó, ngành giao thông cùng công an hai huyện Nho Quan (Ninh Bình) và Yên Thủy (Hòa Bình) lập các chốt từ xa để cấm cầu và phân luồng xe không để các phương tiện đi qua cây cầu này”.

Chân cầu Lập Cập bị hư hỏng nặng.

Theo ông Lê Trọng Thành,  trên Quốc lộ 12B hướng từ Hòa Bình về Ninh Bình, lực lượng sẽ chốt cách vị trí cầu Lập Cập hơn 10km để hướng dẫn các phương tiện không đi đường Quốc lộ 12B mà đi đường Hồ Chí Minh, qua Chi Nê, đi đường 479 qua ngã ba Chạ của Ninh Bình.

Còn hướng từ Ninh Bình lên Hòa Bình, Sơn La thì lực lượng chức năng sẽ bố trí từ Quốc lộ 1, ngã ba Gián Khẩu, ngã ba chợ Chiều, ngã ba Rịa để các phương tiện biết và đi theo hướng khác. Vì vậy, nếu các phương tiện lên Hòa Bình thì có thể đi qua tỉnh lộ 479, qua Xích Thổ, Chi Nê lên Hòa Bình rồi quay về Quốc lộ 12B.

Trong sáng nay (24/10), lực lượng chức năng sẽ họp tại huyện Nho Quan (Ninh Bình) để đưa ra phương án tối ưu nhất cho các phương tiện sớm lưu thông qua tuyến đường này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet