Quốc vương Ả Rập lạnh nhạt với Obama, Mỹ đang xa rời đồng minh Trung Đông?

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo tờ Business Insider, vị vua mới của Ả Rập Xê-út dường như đang lạnh nhạt với Tổng thống Barack Obama vì ông không hài lòng với việc Mỹ đang cải thiện mối quan hệ với Iran.

Hôm 10/5, Ngoại trưởng Ả Rập Xê-út  Adel bin Ahmed al-Jubeir thông báo, Quốc vương Salman sẽ không tới Mỹ gặp Tổng thống Obama và tham dự Hội nghị thượng đỉnh các nước Vùng Vịnh tại Trại David vào ngày 14/5 tới như dự kiến. Thay vào đó, Quốc vương sẽ cử Bộ trưởng Nội vụ, Thái tử Mohammed bin Nayef và Bộ trưởng Quốc phòng, Phó Thái tử Mohammed bin Salman đi thay.

Tổng thống Mỹ Obama và Quốc vương Ả Rập Xê-út Salman trong một cuộc gặp đầu năm 2015.

Các quan chức Ả Rập cho hay, Washington và Ả Rập Xê-út vẫn còn nhiều khác biệt về các vấn đề như Iran và Syria. Đó chính là lý do Quốc vương Salman hoãn chuyến đi tới Mỹ.

Theo tờ New York Times, các quan chức Mỹ đang cố thương lượng một thỏa thuận giám sát và hạn chế các chương trình hạt nhân của Iran và hội nghị thượng đỉnh các nước Vùng Vịnh tại Trại David vào ngày 14/5 tới là nhằm kêu gọi sự ủng hộ của Ả Rập Xê-út đối với thỏa thuận này.

Hồi tuần trước, Thời báo Phố Wall đưa tin, các nhà quan sát Trung Đông cho rằng, Ả Rập Xê-út đang muốn sở hữu vũ khí hạt nhân để đối phó với các mối đe dọa từ Iran. Động thái này sẽ tạo ra một cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân trong khu vực.

Mỹ đang cố giải quyết những bế tắc trong mối quan hệ giữa hai nước này. Ả Rập Xê-út là đồng minh Ả Rập lớn nhất của Mỹ ở Trung Đông nhưng Mỹ cũng đang hợp tác với các lực lượng dân quân người Shiite do Iran hậu thuẫn để giúp quân đội Iraq đánh bật tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ra khỏi Iraq.

Karim Sadjadpour, một chuyên gia Iran tại Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế nhận định: “Nhà Trắng đang nhận thức rằng Mỹ và Ả Rập Xê-út là bạn chứ không phải đồng minh, trong khi Mỹ và Iran là đồng minh chứ không phải là bạn”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet