Quốc vương Arab Saudi "rút túi" nhiều triệu USD đền bù vụ sập cần cẩu ở Mecca

Đức Dũng

Quốc vương Arab Saudi đã quyết định chi hàng triệu USD để đền bù cho các nạn nhân thiệt mạng và những người bị thương trong vụ sập cần cẩu tại Thánh địa Mecca.
Quốc vương Arab Saudi Salman bin Abdulaziz

Thông tin này được hãng thông tấn Newsru trích dẫn từ nguồn tin của kênh truyền hình Al Arabiya. Theo đó, Quốc vương Arab Saudi Salman bin Abdulaziz đã chỉ thị cho các ủy ban liên quan tiến hành thu thập thông tin về các nạn nhân, đồng thời ông cũng quyết định đền bù cho mỗi nạn nhân thiệt mạng và mỗi nạn nhân bị thương tật suốt đời 1 triệu rian (khoảng 230 nghìn USD). Với con số nạn nhân thiệt mạng và bị thương khá lớn, số tiền đền bù có thể lên đến nhiều triệu USD.

Đối với các nạn nhân khác, tùy thuộc vào mức độ thương tật khác nhau, sẽ nhận các khoản đền bù khác nhau, có thể từ 500 nghìn rian.

Ngoài ra, gia đình các nạn nhân bị thiệt mạng và bị thương đã được mời đến Thánh địa Mecca trong lễ hành hương lần tới với tư cách là khách mời riêng của Quốc vương Salman bin Abdulaziz.

Quốc vương Salman bin Abdulaziz cho biết số tiền đền bù lần này được thực hiện bằng nguồn tiền riêng của ông. Những người thương tật và gia đình các nạn nhân thiệt mạng vẫn có thể tiến hành kiện ra tòa để đòi đền bù về vật chất và tinh thần. Ông cũng cam kết các vụ kiện này, nếu được đưa ra, cũng sẽ được thực hiện theo đúng trình tự pháp luật.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế Arab Saudi đã lên tiếng khẳng định rằng sẽ không có bất cứ sự dối trá nào trong quá trình tiến hành điều tra. “Chúng tôi sẽ thu thập tất cả các thông tin về những nạn nhân thiệt mạng và những người bị thương một cách cẩn thận nhất để gửi báo cáo lên chính quyền xem xét”- bác sỹ Mustafa Balzun, đại diện Bộ Y tế Ara Saudi khẳng định. Những “vấn đề riêng” của các nạn nhân, theo ông Mustafa Balzun, sẽ có các thông tin về họ tên, số hộ chiếu, quốc tịch, số lượng ngày nằm viện cho đến khi xuất hiện hoặc tử vong.

Ngoài ra, Hãng thông tấn AP đã chuẩn bị một bản báo cáo về tiến trình điều tra, trong đó đưa ra số lượng chính xác nạn nhân thiệt mạng ở thung lũng Mina ở bên ngoài Thánh địa Mecca do giẫm đạp lên nhau. Theo AP, con số chính xác những người thiệt mạng trong vụ giẫm đạp kinh hoàng này là 1.313 người. Đây là con số do AP tổng hợp từ những tuyên bố của các chính khách và phương tiện truyền thông của 17 nước khác nhau.

Hiện trường vụ sập cần cẩu ở Mecca

Theo AP, nạn nhân thiệt mạng đến từ 180 quốc gia khác nhau, trong đó có 465 người Iran, 148 người Ai Cập, 120 người Indonesia, 89 người Pakistan và 81 người Ấn Độ. Tuy nhiên, theo số liệu của phía Arab Saudi, số người thiệt mạng là 769 và bị thương là 934 người. Bộ Y tế Arab Saudi cũng cho biết con số nạn nhân có thể sẽ thay đổi.

Trước đó, ngày 11/9, hơn 100 người thiệt mạng và 230 người bị thương do cần cẩu đang thi công nhà thờ chính ở Mecca bất ngờ đổ sập. Đến ngày 24/9, một vụ giẫm đạp kinh hoàng lại xảy ra ở thung lũng Mina gần Thánh địa Mecca do người hành hương chen lấn, xô đẩy nhau. Cho đến nay, số lượng người thiệt mạng được các bên đưa ra vẫn đang khác nhau.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Newsru, tờ báo chuyên đưa tin về tinh hình hình kinh tế, chính trị của Nga và các nước châu Âu, đặc biệt các tin tức liên quan tình hình các nước thuộc không gian hậu Xô Viết. News được thành lập năm 2000.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet