Quy định cụ thể việc cung cấp thông tin cho báo chí khi có sự cố quốc gia

Bình Minh

Nghị định về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/1/2017 sẽ lần đầu tiên quy định việc phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí khi có sự cố mang tính quốc gia hoặc sự cố liên quan đến nhiều Bộ, ngành, tỉnh,thành

Chiều 4/8/2016, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo chủ trì cuộc họp Ban Soạn thảo và Tổ Biên tập Nghị định về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí. Cùng tham dự có đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, các cơ quan báo chí như Báo Nhân Dân, Thông tấn xã Việt Nam, VTV, VOV...

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai Luật Báo chí (sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2017), Bộ TT&TT đã chủ trì xây dựng dự thảo Nghị định Nghị định về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí. 

Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo chủ trì cuộc họp chiều 4/8 tại trụ sở Bộ TT&TT.

Dự thảo 1 của Nghị định gồm 3 chương, 11 điều. Trong đó có nhiều nội dung mở rộng về phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng so với Quyết định số 25/2013 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí.

Chẳng hạn như bổ sung quy định về người phát ngôn và cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí của các cơ quan hành chính trực thuộc Bộ, cơ quan ngang Bộ, UBND cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã (trước chỉ quy định người phát ngôn của cơ quan cấp Trung ương - PV).

Đặc biệt, lần đầu tiên có quy định cụ thể việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí đối với trường hợp khi có sự cố mang tính quốc gia liên quan đến quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, sức khoẻ cộng đồng, hoặc sự cố liên quan đến nhiều Bộ, ngành, nhiều tỉnh, thành phố.

Cụ thể, theo Điều 5 của dự thảo: "1. Trường hợp xảy ra sự cố mang tính quốc gia liên quan đến quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, sức khỏe của cộng đồng không thuộc trường hợp quy định tại khoản 5 Điều 88 Hiến pháp, Thủ tướng Chính phủ hoặc Người phát ngôn của Chính phủ thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí ngay khi sự cố xảy ra và thường xuyên trong quá trình xử lý sự cố.

2. Đối với sự cố liên quan đến nhiều Bộ, ngành, nhiều tỉnh, thành phố, Bộ, cơ quan ngang Bộ hoặc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được Chính phủ giao chủ trì xử lý phải thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí hàng ngày trong quá trình xử lý sự cố".

Theo đánh giá của các đại biểu dự họp, các quy định trong Dự thảo đều phù hợp với thông lệ quốc tế. Các đại biểu cũng đã tích cực góp ý một số nội dung cụ thể để Bộ TT&TT đảm bảo tính khả thi, hiệu quả hơn cho văn bản quy phạm pháp luật mới này. Chẳng hạn như bỏ quy định cấp xã phải tổ chức họp báo 12 tháng/lần; cần bổ sung quy định làm rõ trách nhiệm của báo chí trong trường hợp đăng tải sai thông tin mà người phát ngôn cung cấp...

Tiếp thu các ý kiến góp ý, ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ TT&TT, Phó Trưởng Ban Soạn thảo đề xuất thêm quy định yêu cầu phải cung cấp danh sách người phát ngôn, người ủy quyền phát ngôn trên cổng/trang thông tin điện tử để tạo điều kiện cho cơ quan báo chí tiếp cận nguồn tin chính xác, kịp thời.

Dự kiến Nghị định về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2017, qua đó góp phần thực hiện thống nhất, hiệu quả hơn việc phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí ở cả cấp Trung ương và cấp địa phương trong toàn quốc, giúp các nhà báo, cơ quan báo chí giảm bớt khó khăn trong việc tiếp cận thông tin chính thống.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet