Quy hoạch chi tiết và giấy phép xây dựng của dự án 8B Lê Trực không đồng nhất

PV

Sự không đồng nhất của khâu quy hoạch chi tiết được duyệt và giấy phép xây dựng đã dẫn đến việc công trình 8B Lê Trực bị xử phạt về việc xây dựng xây vượt tầng và quá chiều cao.

Ngày 05/12/2008, UBND thành phố Hà Nội có quyết định số 2452 về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết phần kiến trúc hai bên trục đường Cầu Giấy - Kim Mã - Hùng Vương (đoạn từ đại sứ quán Thụy Điển đến đường Hùng Vương) tỷ lệ 1/500 - Tại Lô đất L30. Địa điểm: phường Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội.

Công trình 8B Lê trực - Ba Đình - Hà Nội

Ngay sau đó Sở Quy hoạch - kiến trúc Hà Nội đã nhất trí kiến trúc mặt bằng 1/500 và phương án thiết kế kiến trúc kèm theo văn bản 499 với các chỉ tiêu quy hoạch là 20 tầng và chiều cao 70m được Bộ tổng tham mưu cho phép tại văn bản số 82. Sở Xây dựng Hà Nội đã có kết quả thẩm định thiết kế cơ sở và kèm theo văn bản số 2154 ngày 07/4/2009 theo quy mô nêu ở trên. 

Thế nên Sở xây dựng Hà Nội đã cấp giấy phép không đúng chi tiết với công trình đã được phê duyệt.

Quyết định quy hoạch chi tiết 1/500 lô đất L30 (lô đất xây dựng nhà 8B Lê Trực

Ông Đỗ Thế Hùng - trưởng ban quản lý dự án nhà 8B Lê Trực nói rằng: "Chính sự không đồng nhất của khâu quy hoạch chi tiết được duyệt và giấy phép xây dựng đã dẫn đến việc công trình 8B Lê Trực bị xử phạt về việc xây dựng xây vượt tầng và quá chiều cao".

Điều khiến chủ đầu tư chưa thỏa đáng là các cơ quan chức năng đang căn cứ vào giấy phép xây dựng để xử lý vi phạm, cưỡng chế phá dỡ công trình trong khi quy định khoản 01 điều 27 Nghị định số 64 của Chính phủ  04/9/2012 không phải có giấy phép xây dựng vì đã có quy hoạch chi tiết 1/500 và đã khởi công xây dựng. Bên cạnh đó chủ đầu tư đã thỏa thuận với UBND thành phố Hà Nội đổi đất làm đường Trần Phú kéo dài tới Kim Mã để được phê duyệt dự án “Cách xử lý của các cơ quan chức năng với các vấn đề của dự án 8B Lê Trực như vậy là chưa thỏa đáng và hiện chủ đầu tư đang khiếu nại lên các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết và tìm câu trả lời thỏa đáng cho dự án” – ông Hùng nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet