Quy trình đặc biệt chăm sóc trẻ sinh non từ 500gram

P.Thuý

Những đứa trẻ khi sinh ra chỉ nặng 600 gram được các bác sĩ ở trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh Bệnh viện Phụ sản Trung ương chăm sóc giúp các bé lớn dần lên và về với gia đình.

BS Lợi chăm sóc cho trẻ nặng 600 gram

Chỉ quản lý bằng số

Tại Trung tâm Chăm sóc và Điều trị Sơ sinh – Bệnh viện Phụ sản Trung ương, mỗi ngày các bác sĩ chăm sóc cho 200 cháu sơ sinh sinh non, trong đó có những em bé chỉ nặng 600 gram.

Tại Trung tâm này lúc nào cũng có vài chục người chờ ở bên ngoài với hi vọng được vào thăm con. Có những ông bố bà mẹ chờ chực ở bệnh viện vài tháng trời, thuê trọ ở bên ngoài và mỗi ngày vắt một ít sữa gửi vào cho con.

Dẫn chúng tôi đi thăm trung tâm, bác sĩ, thầy thuốc ưu tú Nguyễn Ngọc Lợi cho biết để nuôi 1 bé sơ sinh nhẹ cân như thế này cần rất nhiều máy móc đi kèm. Với diện tích chật hẹp của trung tâm, các nhân viên y tế muốn vào chăm các bé cũng phải lách khéo mới đi được vì rất chật chội.

Những em bé được quản lý bằng mã số để không nhầm lẫn. Có nhiều phòng theo cấp độ khó khác nhau. Các bé được nuôi trong lồng ấp và tuỳ từng bé sẽ có thời gian chăm sóc dài hay ngắn. Cứ lần lượt bé được chuyển từ phòng đặc biệt ra đến phòng kế bên và khi nào ra đến phòng cận cửa nhất là lúc các bé sẽ được về nhà.

Hiện tại ở trung tâm có 3 em bé chỉ nặng 700 gram, 1 em bé nặng 600 gram. Nhìn những em bé chằng chịt dây quấn quanh, da mỏng nhăn, mạch máu nổi lên, bàn tay bé chỉ bằng cái ngón tay cái, ít ai có thể ngờ rằng sau thời gian chăm sóc tại đây bé sẽ trở thành một đứa trẻ bình thường, khoẻ mạnh về với gia đình.

Theo bác sĩ Lợi, tại trung tâm có những bé cực kỳ non tháng, cực kỳ nhỏ cân, dưới 1000 gram. Còn những ca rất non tháng, rất nhẹ cân từ 1000 -1500 gram, năm 2014 cứu được 88%, năm 2015 tỉ lệ này là 86%. Từ 1500 -2500 gram cứu được 96%. Hiện nay, mũi nhọn của trung tâm là cứu các bé quá nhỏ từ 22 – 27 tuần. Như trường hợp bé Trần Gấu của bà mẹ ung thư phổi Đậu Thị Huyền Trâm là 28 tuần. 

Với những người mang thai thì 1 ngày cũng được xem là thời gian vàng và khác nhau một trời một vực. 27 tuần 1 ngày thì xếp vào nhóm 28 tuần, 21 tuần 6 ngày xếp vào nhóm sảy thai, 21 tuần 7 ngày tính vào những ngày cực kỳ non tháng. Lúc ấy bác sĩ sẽ bàn phương án cứu.

Khi một đứa trẻ bị sinh non, bác sĩ bắt buộc phải cân nhắc, đánh giá xem những đứa trẻ này có cần hồi sức cấp cứu hay chỉ sử dụng biện pháp thông thường.

Giữ ấm thân nhiệt ở trẻ sơ sinh quan trọng vì trẻ sơ sinh luôn đe dọa hạ thân nhiệt, diện tích da của trẻ lớn hơn rất nhiều so với cân nặng nên đe dọa mất nhiệt. Phải đảm bảo không hạ thân nhiệt vì hạ thân nhiệt sẽ ảnh hưởng đến não gây bại não, xuất huyết, suy hô hấp, suy đa phủ tạng từ trung ương đến địa phương.

Giải quyết vấn đề về hô hấp. Một đứa trẻ trưởng thành đầy đủ, trên 37 tuần mới được thực hiện thở qua phổi, trao đổi không khí với môi trường bằng cơ thể. Nhưng những trẻ dưới 36 tuần 6 ngày bác sĩ phải có giải pháp cho đường hô hấp cho các bé. Tùy từng nhóm đẻ non mà bác sĩ có cách giải quyết khác nhau.

Giải quyết vấn đề hạ đường máu. Ở trẻ non tháng, dự trữ đường trong bào thai rất ít, chúng chỉ tích lũy ở giai đoạn cuối thai kỳ. Nếu sinh ở tháng thứ 6 khả năng dự trữ chất đường của trẻ rất ít nhưng nhu cầu sử dụng năng lượng cực lớn, do đó nguy cơ hạ đường huyết rất lớn. Hạ đường huyết gây tổn thương não và các cơ quan.

Vấn đề dinh dưỡng. Dinh dưỡng sẽ đi vào cơ thể bé bằng nhiều cách, tùy thuộc vào tình trạng đứa trẻ sơ sinh non tháng, nhẹ cân. Những trẻ non tháng từ 32 tuần đến 36 tuần 6 ngày, trẻ có thể ăn qua đường miệng, vắt sữa ăn bằng xông. Những trẻ có cân nặng thấp phải sử dụng nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch. 

Vấn đề vàng da trẻ sơ sinh. Sinh ra đứa trẻ nào cũng bị vàng da vì sau khi sinh chúng phải phá tan hệ thống máu mẹ truyền cho chuyển hóa thành chất vàng. Tuỳ theo mức độ vàng ít hay vàng nhiều, sinh non tháng hay đủ tháng, vàng da sẽ khác nhau. Ở trẻ đẻ non tháng, chức năng của các cơ quan chưa hoàn chỉnh, khả năng liên hợp thấp, thận chưa lọc được, gan phổi chưa hoàn thiện nên việc tổng hợp men, enzim chưa hoàn chỉnh đòi hỏi việc chăm sóc vàng da luôn quan trọng và phải điều trị vàng da trước khi bệnh xảy ra.

Xử lý không khí vì trẻ sơ sinh đòi hỏi không khí và môi trường vô trùng, các bác sĩ phải làm thực hiện vô trùng và sử dụng máy lọc khí đảm bảo các bé không bị nhiễm khuẩn.

Tất cả 7 quy trình này hỗ trợ nhau để giúp các bác sĩ có thể đưa ra quyết định chăm sóc và điều trị cho trẻ sinh non tháng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet