Quy trình rửa tiền siêu tinh vi qua lĩnh vực bất động sản ra sao?

Lê Nhung

Mặc dù bất động sản là thị trường có nhiều đặc thù riêng, song cũng giống như trong các lĩnh vực khác, hoạt động rửa tiền trong lĩnh vực bất động sản được chia làm 3 giai đoạn chính.


“Tiền bẩn” tuồn vào nhà hàng, khách sạn…

Đây còn gọi là giai đoạn cài đặt bởi đây là giai đoạn bọn tội phạm đưa tiền bất hợp pháp vào lưu chuyển trong hệ thống kinh tế tài chính. Đây cũng được coi là thao tác đầu tiên của hoạt động rửa tiền nhằm chuyển đổi các khoản tiền do phạm tội mà có sang các hình thức hợp pháp khác và đưa vào các chu trình kinh tế tài chính.

Giai đoạn này được coi là khó khăn nhất đối với bọn tội phạm vì tiền và tài sản có được là bất hợp pháp và đang bị các cơ quan điều tra theo dõi, hơn nữa Nhà nước và các cơ quan đặt ra nhiều quy chế để “đón lõng” bọn tội phạm này như: quy định lượng tiền mặt được đưa qua biên giới, được phép thanh toán, quy định về khai báo mở tài khoản ngân hàng….

Ở giai đoạn này, bọn tội phạm cố gắng chuyển những đồng “tiền bẩn” sang đơn vị tiền tệ lớn hơn, sec, tiền mặt hoặc trực tiếp dùng những đồng tiền đó mua các nhà hàng, khách sạn, các công ty kinh doanh máy bán hàng tự động, các sòng bạc, các tiệm rửa xe,…

Nhờ người khác đứng tên để mua tài sản có giá trị

Sau khi thực hiện trót lọt giai đoạn cài đặt “tiền bẩn” ban đầu vào, thì giai đoạn này tôi phạm sẽ phân loại, chia nhỏ “tiền bẩn”. Tại giai đoạn này sẽ diễn ra quá trình tích tụ và quay vòng các khoản tiền sau khi chúng đã thâm nhập vào hệ thống tài chính.

Theo đó, sẽ có hàng ngàn thao tác nghiệp vụ được thực hiện làm cho đồng tiền chuyển dịch khắp nơi, quay vòng nhiều lần để xóa đi dấu vết tội phạm, cắt đứt một cách giả tạo mối liên hệ giữa tài sản và tổ chức tội phạm.

Bọn tội phạm muốn rửa những số tiền lớn thường tìm đến các quốc gia có hệ thống luật doanh nhiệp thông thoáng, hệ thống pháp luật về bảo mật ngân hàng ít khắt khe hoặc những quy định về phòng chống rửa tiền còn lỏng lẻo để thành lập các công ty phục vụ cho hoạt động rửa tiền.

Dưới những vỏ bọc an toàn, những đồng tiền bẩn được luân chuyển không ngừng và dần trở thành “sạch sẽ”. Bên cạnh đó, bọn tội phạm có thể nhờ danh của người khác để mua các tài sản có giá trị lớn , như: Chứng khoán, ô tô, máy bay, sec du lịch… để tránh bị nghi vấn.

Nhất là đối với sòng bạc, đây cũng có thể trở thành một nơi lý tưởng để làm sạch đồng tiền vì tại một số nước việc kinh doanh các sòng bạc không bị cấm, các sòng bạc lại có thể chấp nhận tiền mặt. Khi thắng bạc, bọn tội phạm dễ dàng rút sec tại các ngân hàng của sòng bạc và số tiền thắng bạc cũng có thể được coi là hợp pháp.


Bất động sản làm... bình phong

Sau khi cài đặt “tiền bẩn” và chia nhỏ ra để dịch chuyển đi khắp nơi, lúc này “tiền bẩn” nghiễm nhiên trở thành “tiền sạch”, tiền có nguồn gốc rồi bọn tội phạm bắt đầu đầu tư một cách hợp pháp vào hoạt động sản xuất kinh doanh dưới các hình thức như vốn đầu tư cho các doanh nghiệp, các khoản vay cá nhân, cổ phiếu, tín phiếu, bất động sản…

 Việc đầu tư vào các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh sẽ làm gia tăng giá trị cho đồng tiền của bọn tội phạm, trộn lẫn đồng tiền hợp pháp và bất hợp pháp, đây cũng là công đoạn khó khăn để có thể xác định hành vi cấu thành tội phạm.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet