Quy trình “tẩy tiền bẩn" thành "tiền sạch đầy tinh vi của tội phạm rửa tiền

PV

Để có được vỏ bọc hợp pháp cho đồng tiền bất chính, bọn tội phạm phải trải qua một quá trình chuyển đổi và đưa vào lưu thông trong đời sống kinh tế xã hội mà không gây ra sự nghi ngờ nào

Theo số liệu khảo sát của lực lượng đặc nhiệm điều tra tài chính về rửa tiền (FATF), trung bình hàng năm trên toàn thế giới, lượng tiền được đưa vào chu trình tẩy rửa lên đến hơn 1000 tỷ USD.

Để che đậy nguồn thu nhập bất hợp pháp đó buộc các đối tượng phạm tội phải tạo ra những vỏ bọc hợp pháp dưới các hình thức kinh doanh, đầu tư, buôn bán bất động sản, kinh doanh vàng bạc, đá quý, lập trang trại, đầu tư vào thị trường chứng khoán (TTCK)… Các hành vi đó được pháp luật quốc tế và pháp luật trong nước xác định là hành vi rửa tiền.

Quy trình rửa tiền của tội phạm               Ảnh: VnExpress

 “Gửi tiền” là bước đầu tiên của quá trình tẩy rửa, nhằm chuyển tiền từ thu lợi bất chính sang nơi khác, che dấu nguồn gốc xuất xứ, thay đổi hình thái tồn tại của “tiền bẩn” để đi vào hệ thống tài chính, ngân hàng.

Sau khi “gửi tiền” thành công, tội phạm rửa tiền chuyển qua bước 2 là “trộn lẫn”. Đây là giai đoạn bước đầu cắt đứt mối quan hệ với tội phạm gốc thông qua các thao tác nghiệp vụ tài chính, kế toán để che dấu nguồn gốc tài sản. Trong giai đoạn này vai trò của các chuyên gia tài chính, tổ chức tín dụng rất quan trọng, bọn tội phạm có thể tiến hành rửa tiền dễ dàng hay không phụ thuộc rất nhiều vào những nhân tố này.

Từ “gửi tiền” đến “trộn lẫn” và cuối cùng là “đầu tư hợp pháp”. Sau một quá trình tẩy rửa, đồng tiền trở về với bọn tội phạm với vỏ bọc hợp pháp, chúng có thể đầu tư vào các hoạt động kinh doanh thương mại, trộn lẫn “tiền bẩn”, “tiền sạch” để tiếp tục một chu trình khác và khép lại chu trình trước.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet