Quyền được thông tin đầy đủ của người tiêu dùng liệu đã được đảm bảo?

Linh Đoàn

Con số 2.000 tỷ USD mỗi năm để chống béo phì được đưa ra tại Hội thảo “Dinh dưỡng lành mạnh và quyền được thông tin của người tiêu dùng” đã khiến nhiều người tham dự ngỡ ngàng.

Sáng ngày 23/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam, Hội Tiêu chuẩn & Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) đã phối hợp với Kênh Truyền hình O2TV tổ chức hội thảo "Dinh dưỡng lành mạnh và Quyền được thông tin của người tiêu dùng".

Tham dự Hội thảo có ông Trần Quốc Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa; Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam; Ông Cao Xuân Quảng (Phòng bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng – Cục quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương), bà Lê Thị Hợp, Chủ tich Hội Dinh dưỡng Việt Nam, Nguyên viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, bà Trần Việt Nga – Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, và các đại diện đến từ các Sở, Ban, ngành, doanh nghiệp, Hội Bảo vệ người tiêu dùng và người tiêu dùng trên địa bàn Hà Nội.

Tại hội thảo, đại diện Cục An toàn Thực phẩm cho biết: Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng quy định: Người tiêu dùng (NTD) “được cung cấp thông tin chính xác, đầy đủ về tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ; nội dung giao dịch hàng hóa, dịch vụ; nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa; được cung cấp hóa đơn, chứng từ, tài liệu liên quan đến giao dịch và thông tin cần thiết khác về hàng hóa, dịch vụ mà NTD đã mua, sử dụng”. Tuy nhiên, ở nước ta hiện nay, vấn đề minh bạch thông tin của sản phẩm hàng hóa, trong đó có thực phẩm còn nhiều bất cập, dẫn đến tình trạng quyền được thông tin của NTD bị xâm hại.

Việc ghi nhãn hàng hóa, thông tin về nguồn gốc xuất xứ, cung cấp đầy đủ hóa đơn, chứng từ, cảnh báo về sản phẩm… đang được thực hiện tốt tại các siêu thị, trung tâm thương mại, các cửa hàng, cửa hiệu, nhà hàng theo phương thức kinh doanh mới. Nhưng những thông tin này chưa đáp ứng được về chất lượng; thông tin cung cấp không rõ ràng, không đầy đủ, dễ gây nhầm lẫn, hiểu nhầm. Ngoài ra, quảng cáo về sản phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng gần đây thường có các dấu hiệu sai phạm. Để cải thiện tình trạng thiếu minh bạch thông tin đối với người tiêu dùng, đại diện Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công thương) cho rằng, cần có sự đồng thuận mạnh mẽ của các cấp, các ngành, doanh nghiệp và xã hội.

Liên quan đến chủ đề “Dinh dưỡng lành mạnh”, GS.TS Lê Thị Hợp, Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam, nguyên Viện Trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: “Khi nói đến “Dinh dưỡng lành mạnh” tức là nói đến Dinh dưỡng hợp lý: “Ăn đủ” - đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể, “Cân đối” giữa các chất dinh dưỡng và “ăn đa dạng thực phẩm”. Đảm bảo an toàn thực phẩm và hạn chế uống rượu bia cũng là một thành tố quan trọng của dinh dưỡng lành mạnh”.

GS.TS Lê Thị Hợp cũng khuyến cáo việc ăn uống không lạnh mạnh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể dẫn đến rất nhiều bệnh như: Thừa cân, béo phì, cao huyết áp, đường huyết cao… Hiện nay, mô hình bệnh tật, tử vong của người Việt Nam đang chuyển từ các bệnh lây nhiễm sang các bệnh không lây nhiễm (75% người tử vong ở Việt Nam do các bệnh không lây nhiễm). Trong đó, đứng đầu là các bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư, loãng xương, gout... Tỷ lệ tăng huyết áp cao gấp 2 lần sau 13 năm từ 11,2% (1992) lên 20,7% (năm 2005).

Để đảm bảo an toàn thực phẩm và chế độ “Dinh dưỡng lành mạnh” NTD cần có kiến thức và kỹ năng về lựa chọn, chế biến, bảo quản thực phẩm và thực hiện “10 Lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2020” để phát triển đầy đủ cả thể lực và trí lực góp phần nâng cao tầm vóc người Việt trong tương lai.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet