Quyết định “cân não” của bà mẹ và phép màu đã đến

P. Thúy

Chị Nguyễn Thị Oanh trú tại Thanh Trì, Hà Nội là một bác sĩ nhưng khi quyết định phẫu thuật cột sống cho con, chị cho biết, đó là những giây phút cân não của mình.

TS Dương Đức Hùng - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, BV Bạch Mai trao đổi với bệnh nhân Linh

Cong vẹo cột sống vô căn

Nguyễn Thuỳ Linh – 18 tuổi trú tại Thanh Trì, Hà Nội. Sau một tháng phẫu thuật cong vẹo cột sống, em đã trở lại cuộc sống bình thường. Điều mà từ trước đến nay không ai dám hi vọng thành công.

Chị Oanh - mẹ của Linh - kể, từ năm học lớp 9, chị để ý con gái đi lệch một bên. Lúc đó, chị thấy con có bất thường nhưng mọi người bảo “mắt chị có vấn đề”. Là người mẹ, chị thấy con thực sự có vấn đề về cột sống. Chị quyết định đưa con đi khám.

Khi bác sĩ khám, chụp phim cho con xong, chẩn đoán cháu bị cong vẹo cột sống vô căn không tìm ra được nguyên nhân. Chị Oanh kể, là bác sĩ nên khi nghe tới bệnh về cột sống, chị cũng hoang mang. Chị Oanh tìm đủ các tài liệu về bệnh cũng như tham khảo nhiều nơi, thậm chí cả đồng nghiệp của chị nữa.

Nhìn con càng ngày càng cong vẹo cột sống, cháu càng tự ti. Chị Oanh lo nhất nếu không có biện pháp gì can thiệp, con sẽ rất khổ khi trưởng thành. Chị cho con đi tập phục hồi chức năng và đủ các biện pháp. Hai mẹ con rong ruổi từ Bệnh viện Nhi trung ương đến Bệnh viện Thể dục thể thao Việt Nam, nhưng mọi nỗ lực đều không phục hồi được. 

Linh cho biết, bệnh cong vẹo cột sống khiến em rất tự ti, ngại giao tiếp. Nhìn con gái đang độ tuổi “trăng tròn” lại mắc căn bệnh khó điều trị, chị Oanh luôn trăn trở. Khi cho con đến Bệnh viện Bạch Mai khám, cháu đã đi lệch một bên và được chỉ định phẫu thuật.

Lúc này, chị Oanh suy nghĩ rất nhiều. Thậm chí người thân trong gia đình còn phản đối bởi vì họ cho rằng rất nhiều trường hợp phẫu thuật thất bại, không chữa được cong vẹo, thậm chí còn liệt. 

Bản thân chị cũng biết thành công của phẫu thuật cột sống cong vẹo chỉ 50:50. Nếu thất bại có thể con chị bị liệt. Đứng giữa hai sự lựa chọn, chị cũng có giây phút “cân não”. Nhưng nhìn con, nếu ở tuổi này không phẫu thuật cho cháu thì khi trưởng thành hẳn cơ hội phẫu thuật phục hồi càng khó hơn. Nâng lên, hạ xuống quyết định của mình, cuối cùng chị Oanh chọn phẫu thuật cho con gái.

Ca phẫu thuật được thực hiện tại Bệnh viện Bạch Mai. Sau 3 ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã có thể đi lại ở phòng bệnh. Điều mà chị Oanh và cả chính cháu Linh đều không ngờ tới.

Sau 1 tháng phẫu thuật, đến nay Linh có thể đi lại như người bình thường. Điều mà 5 năm nay em chưa từng nghĩ tới có thể thành công.

Kỹ thuật mới điều trị cong vẹo cột sống

TS.BS Hoàng Gia Du, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình và phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, khi cháu Linh tìm đến các bác sĩ thì bệnh cong vẹo cột sống của cháu đã đến 70 độ và được chỉ định phẫu thuật vì cong đến 40 độ đã có chỉ định phẫu thuật.

May mắn cho cháu Linh là bệnh viện Bạch Mai đang tiến hành sử dụng hệ thống chụp O.ARM và hệ thống dẫn đường không gian 3 chiều định vị chính xác trong phẫu thuật (Navigation) hiện đại của thế giới. 

Khi phẫu thuật sử dụng hệ thống này sẽ giúp cho bác sĩ, phẫu thuật viên tăng độ chính xác của vị trí tổn thương và bắt vít cột sống, làm giảm tỷ lệ phẫu thuật lại do bắt sai số vị trí phẫu thuật. Trong phẫu thuật cột sống, sai số chỉ cần 1mm thì hậu quả đã rất khủng khiếp, khiến bệnh nhân có thể liệt.

TS Du cho biết “Sử dụng O-arm cùng với hệ thống định vị phẫu thuật, độ chính xác về vị trí bắt vít cột sống lên đến 93% - 100% so với tỷ lệ từ 72% - 92% của phương pháp thông thường. Đồng thời, giảm biến chứng phẫu thuật, cũng như giảm tiếp xúc với bức xạ cho bệnh nhân, phẫu thuật viên và nhân viên y tế.

Khi sử dụng hệ thống chụp 3 chiều O-ARM, sau 3 ngày bệnh nhân đã có thể đi lại được bình thường. Cùng với đó chi phí điều trị cho người bệnh cũng giảm rất nhiều lần. Hiện tại Thái Lan, Singapore, một ca phẫu thuật cong vẹo cột sống bằng hệ thống O-arm có giá khoảng 350 triệu đồng, trong khi tại nước ta chưa tới 100 triệu đồng. 

Được biết, Bệnh viện Bạch Mai là cơ sở y tế công lập đầu tiên ở Việt Nam sử dụng hệ thống O.arm trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý cột sống. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet