Quyết định của GS Trịnh Hồng Sơn và sự đồng cảm của bệnh nhân

Khánh Ngọc

Ngay sau khi tâm thư của Giáo sư Trịnh Hồng Sơn được báo chí chia sẻ đã có nhiều độc giả từng là người bệnh của ông, từng được ông phẫu thuật, bày tỏ sự đồng cảm, ủng hộ quyết định của GS Sơn.
Giáo sư Trịnh Hồng Sơn – Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức – Giám đốc Trung tâm điều phối và ghép tạng quốc gia

Giáo sư Trịnh Hồng Sơn – Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức – Giám đốc Trung tâm điều phối và ghép tạng quốc gia gửi tâm thư lên Bộ trưởng Bộ Y tế và các Thứ trưởng Bộ Y tế bày tỏ nguyện vọng của mình không muốn rời Bệnh viện Việt Đức sang làm Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô. 

Ngay sau đó, cộng đồng mạng, người bệnh đã hết lòng ủng hộ quyết định của GS Sơn và phản đối việc điều chuyển này. Có những người đã từng được Giáo sư Sơn mổ thốt lên rằng “Giáo sư Sơn đã trở thành giám đốc của lòng dân rồi, không cần phải làm giám đốc Bệnh viện mới nổi tiếng”.

GS.TS Trịnh Hồng Sơn sinh năm 1962 tại Hà Nội, hiện là Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức; Giám đốc Trung tâm Điều phối tạng quốc gia; là thành viên chính thức của Hội phẫu thuật Pháp. Chủ nhiệm nhiều đề tài khoa học cấp nhà nước; là thành viên của nhiều hội đồng chuyên môn. GS.TS Trịnh Hồng Sơn đã nhận được nhiều bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế; Huân chương lao động hạng Ba; danh hiệu “Thầy thuốc Nhân dân” cùng nhiều danh hiệu cao quý khác…

Ông đã thực hiện hàng vạn ca mổ, cùng với đó có hàng vạn bệnh nhân được GS cứu sống, mang ơn suốt đời, xem ông như người sinh ra mình lần thứ 2.

Chị Nguyễn Thị Liên sống tại Hưng Yên tâm sự, năm 2010 chị được bác sĩ Sơn phẫu thuật mổ gan cho chị. Dù chỉ là một bệnh nhân bình thường, không quen biết, không có nhờ cậy gì nhưng chị cảm nhận được sự quan tâm đặc biệt của bác sĩ. Lúc nào bác sĩ Sơn cũng dặn dò, quan tâm tới chị cho đến khi chị ra viện. Đó là điều mà chị không bao giờ quên. Không chỉ có chị Liên mà những bệnh nhân hồi đó họ cũng đều có cảm nhận như chị về một bác sĩ hết lòng với người bệnh.

Anh Hoàng Sơn, người thân của bệnh nhân từng được Giáo sư Sơn phẫu thuật, đã chia sẻ rằng “GS Sơn là một người thầy thuốc y đức vẹn toàn, tôi đã trực tiếp chứng kiến cách mà ông đối xử với bệnh nhân, không thể tuyệt vời hơn. Tôi không bao giờ quên câu nói của ông: "Tôi đang nghĩ đây là mẹ tôi và tôi phải làm gì để mẹ đỡ đau", một câu nói mà tôi không bao giờ có thể quên được. 

Tôi mong Bộ trưởng Tiến có một quyết định sáng suốt bởi đây là vấn đề có ảnh hưởng lớn đến không chỉ cá nhân Giáo sư Sơn, Bệnh viện Việt Đức mà còn cả trăm ngàn bệnh nhân và đội ngũ cán bộ trẻ của các bệnh viện”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet