Quyết liệt cải cách 20 năm nữa, Việt Nam mới đuổi kịp Malaysia năm 2013

Diệu Thùy

Theo Tổng Thư ký VCCI, trong 20 năm tới, nếu nỗ lực cải cách nhanh, quyết liệt thì Việt Nam mới có thể tăng trưởng, đuổi kịp mức phát triển của Hàn Quốc năm 2002 hoặc của Malaysia năm 2013.

Tại Hội thảo Khát vọng Việt Nam 2035: Vai trò của Doanh nghiệp và yêu cầu hiện đại hóa thể chế diễn ra sáng nay 30/5, ông  Nguyễn Văn Vịnh, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, 30 năm đổi mới Việt Nam đã đạt được  thành công nhất định. Tuy nhiên động lực quá trình đổi mới 30 năm trước, giải pháp thời kỳ đó giờ đây đã phát huy hết tác dụng.

Ảnh minh họa

Mặc dù Việt Nam đã đạt thu nhập bình quân đầu người trên 2.000 USD nhưng so với khu vực và thế giới, Việt Nam đang cách xa, đang bị bỏ lại phía sau. Trong khi Hàn Quốc cũng từng có xuất phát điểm như Việt Nam nhưng họ đã rất thành công.

Theo báo cáo, Tổng sản phẩm trong nước (GDP) bình quân đầu người trong năm 2013 chưa bằng 40% mức bình quân của thế giới. 

Ông Vịnh cho rằng, vấn đề lớn nhất của Việt Nam là trì trệ. Năng suất lao động tăng nhưng tốc độ tăng chậm và có xu hướng giảm.

Trong báo cáo Việt Nam  2035, mục tiêu đặt ra cho năm 2035 là GDP bình quân đầu người đạt tối thiểu 18.000 USD, gần tương đương với mức của Malaysia năm 2010.

Với lộ trình tăng trưởng trên 7%/năm (chỉ tiêu tăng trưởng theo khát vọng của Việt Nam), GDP theo đầu người sẽ đạt xấp xỉ 22.200 USD, tương đương với mức thu nhập của Hàn Quốc năm 2002 hoặc của Malaysia năm 2013.

Bà Phạm Thu Hằng, Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng cho rằng, Việt Nam đang đứng ở ngã 3 đường, trước thời cơ chuyển đổi, nếu cải cách nhanh trong 20 năm tới, cải cách quyết liệt thì Việt Nam mới có thể tăng trưởng, đuổi kịp mức phát triển của Hàn Quốc năm 2000 hoặc nếu không quyết tâm thì Việt Nam sẽ rơi vào bẫy thu nhập trung bình.

“Tình thế và sỹ diện của đất nước không cho phép chúng ta tụt hậu và dãn cách xa hơn nữa so với thế giới. Doanh nghiệp và chính phủ phải nâng mình lên. Các nước khác làm được tại sao chúng ta không làm được”, ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet