Quyết liệt đề xuất hình thành địa giới hành chính Hoàng Sa trên đất liền

HẢI CHÂU

Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định quan điểm và tinh thần quyết liệt đề xuất hình thành cho được địa giới hành chính của huyện đảo Hoàng Sa trên đất liền!

Sáng 22/7, tại hội nghị lần thứ 4 Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng khóa X, ông Bùi Văn Tiếng (Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Đà Nẵng, nguyên Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng) bày tỏ sự đánh giá cao đối với đề xuất của một số đại biểu HĐND TP Đà Nẵng tại kỳ họp thứ 14 HĐND TP khóa VIII (từ ngày 7 – 9/7) về việc “chuẩn bị tâm thế để Hoàng Sa phải có đất, có dân”.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng phát biểu tại hội nghị lần thứ 4 Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng khóa X tổ chức sáng 22/7 (Ảnh: HC)

Theo ông Bùi Văn Tiếng, chức danh Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa sẽ trở nên bất hợp pháp vào ngày 1/1/2016 là thời điểm Luật Tổ chức chính quyền địa phương có hiệu lực. Vì vậy, TP Đà Nẵng cần xúc tiến nhanh các đề nghị cần thiết với TƯ về việc điều chỉnh địa giới cho phù hợp với “trường hợp hết sức cá biệt so với các huyện đảo trong cả nước là huyện đảo Hoàng Sa của chúng ta bị Trung Quốc cưỡng chiếm và chúng ta không có dân trên đảo”.

“Phương án lấy vài phường như Thọ Quang, Mân Thái của quận Sơn Trà (khoảng 35.000 dân, có nhiều ngư dân và tàu thuyền thường xuyên đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa) hợp với quần đảo Hoàng Sa để thành lập huyện Hoàng Sa mà một số đại biểu HĐND TP Đà Nẵng đề xuất tại kỳ họp vừa rồi theo tôi là hết sức khả thi và cũng đã đến thời điểm chín muồi. Tôi đề nghị Thường trực Ủy ban MTTQVN TP nên có ý kiến về vấn đề này!” – ông Bùi Văn Tiếng nói.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng đánh giá vấn đề mà ông Bùi Văn Tiếng nêu hết sức xác đáng, “động” đến vấn đề thiêng liêng đối với mỗi người dân Việt Nam là chủ quyền thiêng liêng, bất khả xâm phạm của Tổ quốc. Hiện Hoàng Sa vẫn đang bị Trung Quốc cưỡng chiếm nên phải đấu tranh để giành lại.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng cho hay, tại kỳ họp HĐND TP vừa qua, ông cũng đã phát biểu về vấn đề mà ông Bùi Văn Tiếng đề cập. Ý tứ là sẽ đi đến đề nghị với HĐND TP nghiên cứu, xem xét lấy 1 – 2 phường của quận Sơn Trà để hình thành địa giới hành chính của huyện Hoàng Sa. Và nhân dân Hoàng Sa sẽ bầu Chủ tịch UBND Hoàng Sa chứ không phải do UBND TP Đà Nẵng quyết định, chỉ định.

“Tinh thần là sẽ đi đến chỗ như vậy nhưng chưa bàn tới, chỉ mới chuẩn bị tâm thế cho yêu cầu này nhằm thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương có hiệu lực từ 1/1/2016. Về quan điểm và tinh thần của Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng là hết sức quyết liệt. Để giữ chủ quyền biển đảo thì chắc chắn là phải hình thành cho được địa giới hành chính của huyện đảo Hoàng Sa trên đất liền!” – ông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Trên tinh thần đó, ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng sẽ tiếp tục lắng nghe, tiếp thu, ghi nhận các ý kiến có liên quan để có cơ sở báo cáo lãnh đạo TP và HĐND TP về chủ trương này.

Trước đó, ngày 21/7, tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình về công tác cải cách thủ tục hành chính, ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng nêu vấn đề khi Luật Tổ chức chính quyền địa phương khi có hiệu lực vào năm 2016 thì người dân sẽ bầu ra HĐND và HĐND sẽ bầu ra Chủ tịch UBND, nhưng hiện nay huyện Hoàng Sa là đơn vị hành chính không có dân nên không thể bầu ra HĐND huyện.

Ghi nhận vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình yêu cầu Sở Nội vụ Đà Nẵng nhanh chóng làm việc với các cơ quan của Bộ Nội vụ để bàn phương án cụ thể, xin ý kiến để đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp đối với chức danh Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa khi tiền hành bầu cử HĐND các cấp vào năm 2016.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet