Quyết liệt triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội Khóa XVI

Quốc Toản

Ngày 27/6/2016, Hội nghị Ban Chấp hành (BCH) Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ 5 sẽ khai mạc để bàn và thông qua 2 Chương trình còn lại trong 8 Chương trình công tác toàn Khóa XVI.

Hai Chương trình được thông qua tại Hội nghị lần này là Chương trình số 03: “Đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh, tích cực hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế Thủ đô nhanh, bền vững giai đoạn 2016 – 2020” và Chương trình 06: “Phát triển đồng bộ, hiện đại hóa từng bước kết cấu hạ tầng đô thị, tăng cường quản lý trật tự xây dựng, đất đai, môi trường, xây dựng đô thị văn minh và hiện đại giai đoạn 2016 – 2020”.

Như vậy, chỉ hơn nửa năm sau thành công của Đại hội Đảng bộ TP Khóa XVI, với tinh thần chủ động, quyết liệt, Thành ủy đã hoàn tất 8 Chương trình công tác lớn. Đây sẽ là những “kim chỉ nam” quan trọng để TP thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP đã đề ra. Cùng với đó, Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng gắn với thực hiện Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ TP cũng đã được thông qua với tinh thần: Phát triển kinh tế là nhiệm vụ trung tâm, xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, phát triển văn hóa làm nền tảng tinh thần của xã hội, quản lý đô thị và xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ thường xuyên quan trọng, bảo đảm an ninh - quốc phòng là nhiệm vụ trọng yếu.

Chương trình hành động của Đảng bộ TP đề ra chỉ tiêu tăng trưởng GRDP bình quân giai đoạn 2016 - 2020 từ 8,5 - 9%, thu nhập bình quân đầu người của TP đến năm 2020 đạt 140 - 150 triệu đồng/năm, tỷ lệ trường công lập đạt chuẩn quốc gia từ 65 - 70%, số giường bệnh/vạn dân là 26,5 giường, tỷ lệ hộ dân nông thôn được sử dụng nước sạch và hợp vệ sinh là 100%…

Theo Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, việc thành phố Hà Nội quyết định điều chỉnh một số chỉ tiêu chủ yếu trong Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ TP trên cơ sở tiếp thu tinh thần Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, bảo đảm cho các chỉ tiêu phải bằng hoặc cao hơn các chỉ tiêu mà T.Ư đề ra, thể hiện sự quyết tâm chính trị rất cao của TP. “Nếu chúng ta đưa tiêu chí thấp, “túc tắc” thì vẫn làm được, nên đề ra như vậy để cố gắng phấn đấu” - Bí thư Thành ủy nói. Muốn vậy, các cấp, các ngành, đặc biệt là người đứng đầu phải vào cuộc một cách đồng bộ, quyết liệt, cụ thể hóa thành nhiệm vụ công tác, các chương trình, đề án, kế hoạch từng cấp, từng ngành, từng năm, bảo đảm thực hiện Chương trình hành động một cách thiết thực, hiệu quả. Tinh thần này cần được lan tỏa đến cơ sở chứ không chỉ dừng lại ở những cơ quan đầu não.

Song song với việc xây dựng các Chương trình công tác, các cấp, các ngành của TP đã chủ động thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Nhờ vậy, 6 tháng đầu năm, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn ước thực hiện 85.484 tỷ đồng, đạt 50,5% dự toán. Thu hút vốn đầu tư trong nước và nước ngoài đạt những kết quả rất tích cực. Chỉ tính đến 31/5/2016, thu hút vốn nước ngoài đã đạt 1,9 tỷ đồng, gấp 3,15 lần so với cùng kỳ và gấp 1,5 lần so với năm 2015.  Phê duyệt chủ trương đầu tư và cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 73 dự án với tổng số vốn gần 72.000 tỷ đồng, tăng 2,44 lần so với cùng kỳ. 

Kết quả này có được thông qua hàng loạt giải pháp cụ thể được TP triển khai trong thời gian qua, từ cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ, cùng nhiều cơ chế, chính sách “cởi mở” để hỗ trợ, thu hút DN. Điểm nhấn nổi bật là TP tổ chức thành công Hội nghị “Hà Nội  2016 – Hợp tác đầu tư và phát triển” với sự tham gia của hàng trăm nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước. Hội nghị với 5 nội dung chính: “Đối thoại DN – Kêu gọi đầu tư – Cam kết hành động – Ký kết hợp tác – Vinh danh DN”, được Thủ tướng Chính phủ và cộng đồng DN đánh giá cao. Qua đó, thêm khẳng định niềm tin: Hà Nội sẽ tạo bước đột phá trong môi trường kinh doanh, xây dựng đội ngũ DN – doanh nhân lớn mạnh, có khả năng tài chính, kinh nghiệm quản lý và tầm chiến lược phát triển hướng ra thế giới.
Cùng với kinh tế, hàng loạt “đầu việc” khác về quy hoạch, quản lý đô thị, đất đai… đều được triển khai với sự quyết liệt cao độ. Tại hội nghị giao ban giữa Thường trực Thành ủy với lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện mới đây, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã nhấn mạnh: Tinh thần là thực hiện triệt để việc tinh giản, cải cách thủ tục hành chính, giải quyết vướng mắc cho từng trường hợp, loại vụ việc cụ thể; đổi mới lề lối làm việc, nâng cao năng lực, trách nhiệm của công chức, đẩy nhanh việc xây dựng hệ thống hồ sơ, cơ sở dữ liệu tạo thuận lợi tối đa cho người dân, tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, giám sát đối với từng nhiệm vụ, trách nhiệm của từng cán bộ, mỗi cấp, mỗi ngành.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet