Quyết tâm cứu nữ sinh nguy kịch vì bị ong đốt dù gia đình xin về chờ chết

An Nhiên

Bị ong đốt trong lúc ra vườn hái cóc, bệnh nhân lâm vào tình trạng sốc phản vệ, suy hô hấp, phù phổi nặng. Trong khi bảo hiểm y tế vừa hết hạn, gia đình quá khó khăn.
Nữ sinh L đã qua được cơn nguy kịch

BS Trần Thanh Linh - Phó khoa Hồi sức Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, 2h sáng ngày 7/7, khoa tiếp nhận một bệnh nhân nữ tên P.T.B. L. (1998) học sinh lớp 12 ngụ tại  Tam Bình, Vĩnh Long trong tình trạng tri giác lơ mơ, vật vã, huyết áp 60/30 mmHg; bóp bóng qua ống nội khí quản, suy hô hấp, phù phổi nặng.

Trước đó, khoảng 17h chiều ngày 5/7, bệnh nhân ra vườn hái cóc thì bị ong nghệ đốt vào mí mắt trên trán phải. Sau đó, bệnh nhân nổi mẩn ngứa toàn thân, sưng vù vùng bị đốt. Bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện huyện Tam Bình trong tình trạng tụt huyết áp, khó thở. Bệnh nhân được sơ cứu và chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long. Tại Bệnh viện đa khoa Vĩnh Long, bệnh nhân được chẩn đoán sốc phản vệ do ong đốt, phù phổi tổn thương, bệnh nhân đã được đặt nội khí quản, cho thở máy đồng thời kết hợp dùng thuốc vận mạch để nâng huyết áp rồi chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, sau khi thực hiện các kiểm tra cận lâm sàng và khai thác tiền sử bệnh nhân cho thấy, bệnh nhân thường bị viêm da dị ứng và dị ứng với 1 số hải sản. Đây được xem là 1 trong những nguyên nhân làm nặng hơn tình trạng của bệnh nhân. 

Tại khoa Hồi sức cấp cứu của bệnh viện Chợ Rẫy, với tình trạng sốc phản vệ do ong đốt, phù phổi tổn thương nặng, không thể kiểm soát được hô hấp bằng máy thở, các bác sĩ đã quyết định chọn giải pháp đặt ECMO (phương pháp oxy hóa máu tuần hoàn ngoài cơ thể) để cứu bệnh nhân.

Tuy nhiên, bảo hiểm y tế của bệnh nhân vừa hết hạn vào cuối tháng 5, bệnh nhân vừa thi tốt nghiệp 12 và đang đợi xét tuyển đại học, hoàn cảnh gia đình lại quá khó khăn trong khi chi phí điều trị bằng ECMO lại quá cao. Nếu không được đặt ECMO hỗ trợ tuần hoàn vì phổi bị tổn thương quá nặng, bệnh nhân có thể tử vong sau vài giờ. Ở thời khắc đó, gia đình bệnh nhân xin đưa bệnh nhân về, buông xuôi cho số phận. 

Đứng trước hoàn cảnh đó, các bác sĩ điều trị đã động viên gia đình, còn nước còn tát, nỗ lực cứu bệnh nhân dù hy vọng có mong manh thì cũng cố gắng. Ekip cũng đã liên lạc với ban giám đốc bệnh viện và nhận được chỉ đạo: cứu bệnh nhân trước, chi phí điều trị sẽ tính sau. Bệnh nhân đã được đặt ECMO - tạm thời vượt qua cơ thập tử nhất sinh.

Đến hiện tại, tình trạng bệnh nhân đã ổn định hơn, những tổn thương trong phổi đã phục hồi khá rõ. Bệnh nhân hiện đang được theo dõi tiếp tục trong 2 -3 ngày nữa, nếu diễn tiến thuận lợi, bệnh nhân có thể sẽ được cai máy ECMO.

Tuy nhiên, do hoàn cảnh của bệnh nhân rất khó khăn nên bệnh viện cũng kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng để giúp đỡ cho quá trình điều trị của nữ sinh P.T.B.L.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet