Quyết trả thù IS, Thổ Nhĩ Kỳ cho Mỹ mượn căn cứ không quân

MINH THU (lược dịch)

Thổ Nhĩ Kỳ quyết định cho liên minh quân sự tiêu diệt IS mà Mỹ đứng đầu, sử dụng căn cứ không quân Incirlik sau khi một binh sĩ nước này thiệt mạng và 2 người khác bị thương trong vụ đụng độ với IS.

Theo tờ Guardian, Thổ Nhĩ Kỳ từng từ chối cho phép liên minh quân sự của Mỹ sử dụng căn cứ Incirlik. Tuy nhiên, các cuộc tấn công dọc khu vực biên giới Syria tiến vào tỉnh Kilis, phía nam của Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian gần đây, đã khiến chính phủ nước này suy nghĩ lại. 

Giới truyền thông địa phương cho hay Thổ Nhĩ Kỳ còn điều động các chiến đấu cơ F-16 từ căn cứ ở Diyarbakir tới khu vực biên giới sát Syria sau vụ tấn công khiến một binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng. Đây là vụ đối đầu vũ trang đầu tiên giữa Thổ Nhĩ Kỳ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). 

Máy bay Thổ Nhĩ Kỳ cất cánh từ căn cứ không quân Incirlik. 

Trong một tuyên bố, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ một đơn vị đóng quân ở vùng biên giới gần ngôi làng Elbeyli đã bị 5 tay súng IS sử dụng súng phóng tên lửa và súng trường Kalashnikov tấn công vào lúc 1h30 hôm 23/7. Tuy nhiên, đơn vị của Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công đáp trả và tịch thu toàn bộ vũ khí đồng thời tiêu diệt một tay súng và phá hủy 3 xe của IS. Theo thị trưởng tỉnh Kilis, không may một binh sĩ Thổ Nhỗ Kỳ đã hy sinh và 2 người khác bị thương trong vụ đụng độ trên. 

Làng Elbeyli là một trong những khu vực mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang tăng cường lực lượng trong những tuần gần đây. 

Các cuộc đụng độ gần đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy tình trạng bạo lực từ cuộc chiến ở Syria, vốn kéo dài suốt 5 năm qua, đã tràn sang lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ. Hồi đầu tuần này, một kẻ đánh bom liều chết đã nhằm vào một tụ điểm đông người Kurd và người Thổ Nhĩ Kỳ tập trung ở thành phố Suruc, làm 32 người thiệt mạng. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc chính IS là thủ phạm của vụ tấn công này. 

Lâu nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành cửa ngõ để các tay súng nước ngoài tiến vào Syria, tham gia lực lượng của IS. Thổ Nhĩ Kỳ còn là quốc gia có số người tham gia các nhóm phiến quân Syria đông nhất, chiến đấu chống lại Tổng thống Bashar al-Assad. 

Theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara đã đồng thuận để liên minh quân sự của Mỹ sử dụng căn cứ không quân Incirlik nhằm tiêu diệt IS. Theo thống kê của Nhóm giám sát nhân quyền Syria, kể từ mùa thu năm ngoái, các cuộc không kích ở Syria do liên minh quân sự mà Mỹ dẫn đầu, đã tiêu diệt hơn 3.000 tay súng của IS và Jabhat al-Nusra, một chi nhánh của al-Qaeda. 

Lâu nay, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ còn mong muốn thiết lập một vùng đệm tại Syria dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc thuyết phục các đồng minh phương Tây tăng cường an ninh và lập vùng cấm bay ở Syria vẫn thất bại. 

Ngoài hành động tăng cường sự hiện diện của quân đội ở khu vực biên giới, Thổ Nhĩ Kỳ còn triệt phá mạng lưới IS hoạt động trong lãnh thổ nước này khi bắt giữ hàng trăm tay súng IS trong năm nay. 

Sau vụ đánh bom tại thành phố Suric, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định IS muốn đáp trả lại chương trình tăng cường các biện pháp chống khủng bố mà chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang tiến hành. 

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Guardian, tờ báo thông tin đời sống xã hội có lượng bạn đọc đông đảo của Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet