Ra mắt Quỹ Sáng tạo thúc đẩy phòng chống HIV và tiếp cận BCS chất lượng cao

An Nhiên

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) vừa tổ chức Lễ Ra mắt Quỹ Sáng tạo của Dự án Thúc đẩy Tăng trưởng Thị trường (Healthy Markets) tại TP.HCM.
Hương Giang Idol tham gia với tư cách đại sứ cho chương trình

Quỹ sáng tạo là sáng kiến kêu gọi nguồn lực cũng như đầu tư cho các ý tưởng sáng tạo của doanh nghiệp xã hội nhằm đảm bảo hoạt động bền vững của thị trường hàng hóa và dịch vụ cho người có HIV tại Việt Nam.

Việt Nam cam kết thực hiện mục tiêu toàn cầu 90-90-90 nhằm chấm dứt dịch HIV/ AIDS vào năm 2030. Tuy nhiên, cho đến nay, khoảng 80% nguồn ngân sách dành cho hoạt động HIV tại Việt Nam đến từ nguồn tài trợ từ bên ngoài. Nguồn lực hỗ trợ cho Việt Nam trong lĩnh vực này ngày càng giảm với sự rút dần dẫn đến chấm dứt hoàn toàn viện trợ cho HIV.

Việt Nam đang đứng trước những thách thức to lớn trong việc tìm nguồn lực mới để đảm bảo cung cấp dịch vụ và hàng hóa HIV. Sự tham gia của khu vực kinh tế tư nhân và doanh nghiệp có vai trò quyết định sống còn để đảm bảo cho người dân có thể tiếp cận được với thị trường hàng hóa và dịch vụ HIV có chất lượng cao, và giá cả hợp lý bao gồm bao cao su và dịch vụ xét nghiệm HIV.

Quỹ Sáng tạo là hoạt động thuộc Dự án Thúc đẩy Tăng trưởng Thị trường. Đây là dự án kéo dài trong 5 năm do USAID tài trợ được tổ chức PATH thực hiện nhằm mục đích khuyến khích sự tham gia, nguồn lực và sáng tạo của khu vực kinh tế tư nhân và các doanh nghiệp xã hội để đóng góp bền vững cho hoạt động HIV đối với nhóm dân cư có nguy cơ cao nhất.

Quỹ sẽ mang lại cơ hội cho các tổ chức và doanh nghiệp tham gia vào thị trường hàng hóa và dịch vụ HIV bằng cách đóng góp ý tưởng hoặc đầu tư vào các ý tưởng mang tính sáng tạo cao để tăng cung và cầu cho hàng hóa và dịch vụ HIV. Dự án thành lập một ban giám khảo gồm các doanh nhân và chuyên gia trong lĩnh vực HIV để lựa chọn những ý tưởng hay và Dự án sẽ hỗ trợ tài chính và tư vấn kỹ thuật để biến ý tưởng thành hiện thực, đồng thời đảm bảo tính bền vững trong quá trình thực hiện. Các ý tưởng thành công cũng sẽ được nhân rộng và tăng tính bền vững cho thị trường hàng hóa và dịch vụ HIV.

Bà Rena Bitter, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM cho biết:  “Trong những năm tới, khi mà Việt Nam tìm kiếm những cách thức mới để duy trì bền vững hoạt động dự phòng HIV, Việt Nam sẽ cần tiếp cận các đối tác mới và tìm ra các phương pháp mới để cung cấp hàng hóa và dịch vụ dự phòng. Quỹ Sáng tạo của Dự án Thúc đẩy Tăng trưởng Thị trường là một cơ hội mới và hấp dẫn để hỗ trợ và thúc đẩy sự tham gia của khu vực tư nhân và các doanh nghiệp cộng đồng có ý tưởng kinh doanh có thể giúp ích cho hoạt động dự phòng HIV”.

Dự án Thúc đẩy Tăng trưởng Thị trường đã và đang hỗ trợ các nhóm doanh nghiệp xã hội dựa vào cộng đồng để thúc đẩy các hoạt động phòng, chống HIV và tăng cơ hội tiếp cận với bao cao su chất lượng cao tại Việt Nam.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet