Ra mắt sách về những bức thư đoạt giải Cuộc thi viết thư UPU mới nhất

Bình Minh

Sáng nay, 13/9/2015, tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội, đã diễn ra buổi giao lưu ra mắt cuốn sách “Con muốn viết về một thế giới mơ ước”, là tuyển tập những bức thư đoạt giải Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 44.

Đây là sự kiện do Nhà xuất bản Thông tin & Truyền thông tổ chức trong khuôn khổ Triển lãm – Hội chợ Sách Quốc tế - Việt Nam lần thứ V năm 2015, với sự tham dự của đông đảo học sinh đến từ các trường trung học cơ sở Tây Sơn, Thành Công, Nguyễn Tri Phương...

Chủ đề cuộc thi viết thư UPU sắp tới vừa được "bật mí" tại buổi ra mắt sách "Con muốn viết về một thế giới ước mơ". Đó là ""Em hãy viết thư cho chính mình lúc 45 tuổi". Ảnh: B.M

Nội dung cuốn sách “Con muốn viết về một thế giới mơ ước” gồm 3 bài đạt giải Vàng, Bạc, Đồng quốc tế và 39 bài đoạt giải Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích quốc gia, trong đó, bài giải Nhất quốc gia của em Trương Hải Nam, lớp 8B, Trường THCS Lê Hữu Lập, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa đã đoạt giải Khuyến khích quốc tế. (Như vậy, trong 25 lần tham gia đua tài cùng thiếu niên thế giới, Việt Nam đã có 11 em thiếu niên đạt giải thưởng quốc tế).

Rất nhiều học sinh hào hứng tham gia buổi giao lưu. Ảnh: B.M

Tại buổi giao lưu, ông Nguyễn Quốc Vinh, Thành viên Hội đồng thành viên Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam cho biết: Cuộc thi Viết thư Quốc tế do Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tổ chức hàng năm, đã được Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Báo Thiếu niên Tiền phong và một số Bộ ngành phối hợp tổ chức phát động tại Việt Nam. Tham gia cuộc thi, các em không chỉ được trau dồi thêm khả năng viết văn mà còn làm phong phú thêm tư duy, nâng cao ý thức trách nhiệm của các em với cộng đồng và cũng là cơ hội để các em tìm hiểu thêm về vai trò của ngành Bưu chính Việt Nam”.

Bìa của cuốn sách "Con muốn viết về một thế giới mơ ước"". Ảnh: B.M

Đại diện cho Nhà xuất bản Thông tin & Truyền thông, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc – Tổng Biên tập, chia sẻ: “Những bức thư dự thi là những tác phẩm được các em viết bằng chính trái tim, suy nghĩ, tâm hồn của mình. Những người biên tập đã sửa câu chữ cho các em. Mong các vị phụ huynh, thầy cô, những người yêu trẻ hãy đọc những bức thư của các em để hiểu được tâm tư, tình cảm của của trẻ. Nhà xuất bản Thông tin & Truyền thông sẽ gửi sách đến khắp các vùng miền trong cả nước, tới cả các vùng sâu, vùng xa..., đến với những em học sinh đang khao khát chờ đón cuốn sách về các bức thư đạt giải UPU. Cuốn sách sẽ là động lực để các em viết những bức thư UPU tốt hơn”.

Cũng tại cuộc giao lưu ra mắt sách sáng nay, nhà viết kịch Vũ Quang Vinh, Phó Giám đốc – Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Dân Trí đã “bật mí” chủ đề của cuộc thi viết thư UPU sắp tới. Đó là “Em hãy viết một bức thư cho chính em lúc 45 tuổi”.

Một cuộc thi viết thư trong 5 phút với chủ đề "Em hãy viết thư cho chính mình lúc 45 tuổi" được tổ chức ngay trên sân khấu. Ảnh: B.M.

Đại diện học sinh của các trường tham gia giao lưu đã tham gia cuộc thi viết thư trong vòng 5 phút với chủ đề vừa nêu.

Ngoài ra, một số “bí quyết” để viết được bức thư hay cũng đã được một số nhà văn, học sinh từng đạt giải thi viết thư UPU chia sẻ tại buổi giao lưu.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet