Ra mắt sách về thầy giáo Nguyễn Tất Thành

Bình Minh

Nhân dịp kỉ niệm 126 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2016), Nhà xuất bản Kim Đồng ra mắt cuốn sách “Thầy giáo Nguyễn Tất Thành ở trường Dục Thanh” của nhà văn Sơn Tùng.

Gần ba thập kỉ sau khi nhà văn Sơn Tùng hoàn thiện, cuốn sách mới được đến tay độc giả. Bản thảo cuốn sách do ông Bùi Sơn Định (con trai nhà văn Sơn Tùng) sưu tầm từ những trang viết tay của cha.

"Thầy giáo Nguyễn Tất Thành ở trường Dục Thanh" tái hiện lại quãng thời gian Bác Hồ (khi đó tên là Nguyễn Tất Thành) đi từ Huế vào Nam, qua hành trình gian nan vượt đèo Cù Mông, Rù Rì, Đèo Cả, và dừng chân dạy học ở trường Dục Thanh (tỉnh Phan Thiết) – trường học do những người yêu nước lập nên.

Qua cuốn sách, độc giả sẽ cảm nhận rõ tâm tư, tình cảm của chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành khi đất nước đang trong vòng nô lệ, trước nỗi đau đáu của cha “Nước mất! Nhà tan! Đi đi con. Tất Thành! Tất Thành…”

Và đặc biệt, cuốn sách tái hiện sinh động hình ảnh thầy giáo Nguyễn Tất Thành với phương pháp dạy học truyền cảm hứng, khai mở cho các em học sinh những hiểu biết về lịch sử dân tộc, tình yêu Tổ quốc, hun đúc ý chí và rèn luyện nhiều kĩ năng trong cuộc sống.

 

Cùng với "Thầy giáo Nguyễn Tất Thành ở trường Dục Thanh", Nhà xuất bản Kim Đồng còn ấn hành nhiều tác phẩm khác viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh như: Cha và con (Hồ Phương), Bác của chúng ta (Bích Thuận), Kể chuyện Bác Hồ (nhiều tác giả), Bác Hồ viết di chúc và Di chúc của Bác Hồ (Hồi kí Vũ Kỳ, Thế Kỷ ghi), Theo chân Bác (thơ Tố Hữu, tranh Văn Thơ), bộ tranh truyện Bác Hồ sống mãi…

Bằng kiến văn sâu sắc, sự dày công tìm tòi, khảo cứu, và đặc biệt, bằng một tình cảm yêu kính vô bờ dành cho vị lãnh tụ vĩ đại, nhà văn Sơn Tùng đã viết nên những tác phẩm sinh động về thời trẻ của Bác Hồ, giúp độc giả hiểu rõ thêm về gia đình, nguồn cội, bối cảnh xã hội đã hun đúc nên một nhân tài kiệt xuất của dân tộc, một danh nhân văn hóa thế giới.

 

Nhà văn Sơn Tùng từng tâm sự, suốt hơn ba mươi năm cầm súng, cầm bút, ông đã dành nhiều thời gian và tâm huyết vào công việc ghi chép về thời niên thiếu của Bác Hồ. Ông đã tìm gặp anh, chị của Bác Hồ và hỏi han được nhiều điều quý giá. Từ đó, ông lần theo đầu mối ấy đến những nơi Bác Hồ từng sống, học tập, dạy học, làm việc, gặp gỡ những người cùng thời với Bác để hỏi han với một thái độ, một trách nhiệm, một tình cảm như một người làm công tác khảo cổ học.

Sinh năm 1928 tại Diễn Châu, Nghệ An, nhà văn Sơn Tùng là tác giả của những tác phẩm về Bác Hồ được bạn đọc trong và ngoài nước yêu mến như: Búp sen xanh, Bông sen vàng, Cuộc chia li trên bến Nhà Rồng, Thầy giáo Nguyễn Tất Thành ở trường Dục Thanh, Tấm chân dung Bác Hồ, Bác về, Sáng ánh tâm đăng Hồ Chí Minh, Bác Hồ cầu hiền tài, Từ làng Sen…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet