Ra mắt sách viết về GS Trần Văn Khê

Minh Lâm

Nhân ngày giỗ đầu của GS Trần Văn Khê, Công ty cổ phần sách Thái Hà đã liên kết với Nhà xuất bản Lao động cho ra mắt ấn phẩm “Trần Văn Khê: Tâm và Nghiệp”.
Cuốn sách "Trần Văn Khê - Tâm và Nghiệp" sẽ được giới thiệu tới độc giả cả nước trong tháng 6.

Một đại diện công ty cổ phần sách Thái Hà cho biết, sẽ tổ chức chương trình giao lưu ra mắt sách “Trần Văn Khê – Tâm và Nghiệp” vào lúc 9h, Chủ nhật ngày 26/06/2016 tại sân khấu Đẹp Café, Đường sách TP.HCM, đường Nguyễn Văn Bình, quận 1, TP.HCM.

Cuốn sách là tập hợp những bài viết, chia sẻ về GS qua hồi ức của thân hữu, học trò của ông. Mỗi bài viết trong tập sách là một nén nhang lòng để tưởng nhớ và tri ân cây đại thụ của làng âm nhạc Việt Nam, người đã làm tròn nhiệm vụ phụng sự âm nhạc dân tộc cho đến hơi thở cuối cùng.

Một trong những đóng góp không nhỏ của GS-TS Trần Văn Khê đối với nền văn hóa nghệ thuật nước nhà là đã mang văn hóa - nghệ thuật Việt Nam đến với năm châu, để từ đó họ yêu hơn, cảm mến hơn và hiểu hơn một xứ sở Việt Nam, một tâm hồn và sức mạnh nội sinh của Việt Nam.

Hơn nửa thế kỷ lập thân nơi đất khách quê người, GS Trần Văn Khê tự đặt cho mình một nhiệm vụ là ra sức sưu tầm, nghiên cứu những gì liên quan đến âm nhạc truyền thống Việt Nam qua bề dày của lịch sử và chiều sâu của nghệ thuật.

Khi tích lũy đủ “vốn liếng”, GS Trần Văn Khê đến nhiều nơi trên thế giới, đem tiếng nhạc lời ca của dân tộc giới thiệu với bè bạn năm châu “sự đa dạng, phong phú và đặc sắc của âm nhạc truyền thống Việt Nam” như ông vẫn luôn khẳng định. Hành trang ông mang theo trong các chuyến đi không chỉ là những kiến thức uyên thâm chia sẻ trên các giảng đường đại học, mà còn là những bài thuyết trình sâu sắc trong các hội nghị quốc tế với cương vị một nhà văn hóa châu Á. Đặc biệt ông không bỏ qua một cơ hội nào để nhạc truyền thống Việt Nam được góp mặt trên các diễn đàn.

Công ty cổ phần sách Thái Hà nói: “Chúng tôi đã cố gắng hết sức có thể để xuất bản sách trong một thời gian ngắn. Đây là công sức của của một tập thể mà công lớn của cả một tập thể mà công lớn nhất thuộc về anh Nguyễn Đắc Xuân và chị Thế Thanh. Sách với nhiều tác giả, mỗi tác giả mở tâm ra trải lòng ra để hòa vào “tâm và nghiệp” của GS Trần Văn Khê”.

Được biết, sách được xuất bản lần đầu là 1.500 cuốn, có giá bán 110.000 đồng/cuốn, số trang 296 trang, khổ sách là 18X18cm. Nhà xuất bản Lao động.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet