Ra mắt Trang thông tin Phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài

Đ.N

Trang thông tin cũng là “cẩm nang” cung cấp, hỗ trợ, tư vấn, chia sẻ nguồn thông tin, kiến thức, tư liệu phong phú, thiết thực đối với nhóm phụ nữ Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc ở nước ngoài

Trung ương Hội LHPN Việt Nam vừa chính thức ra mắt Trang thông tin Phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài với tên miền http://pnvnnuocngoai.vn/

Với 9 chuyên mục lớn và 30 tiểu mục, Trang thông tin sẽ góp phần xây dựng cộng đồng người Việt ổn định và phát triển tại nước sở tại, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, đóng góp tích cực, phù hợp vào phong trào phụ nữ và công cuộc phát triển đất nước. 

Bên cạnh đó, Trang thông tin cũng là “cẩm nang” cung cấp, hỗ trợ, tư vấn, chia sẻ nguồn thông tin, kiến thức, tư liệu phong phú, thiết thực đối với nhóm phụ nữ Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc ở nước ngoài.

Trang thông tin được thiết kế với giao diện thân thiện, hình thức thể hiện phong phú, sinh động thông qua tin ảnh, audio, video… Trang thông tin được Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam giao cho Báo Phụ nữ  Việt Nam thực hiện. Bên cạnh những thông tin được tổng hợp, cập nhật, Trang thông tin còn được kết nối với Website của Hội LHPN Việt Nam, Hội LHPN các tỉnh/thành phố, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, các tổ chức phụ nữ ở nước ngoài,  Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam …

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Nguyễn Thị Thanh Hòa khẳng định: Trong Nghị quyết Đại hội Đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XI (2012) đã nêu rõ nhiệm vụ: “Vận động, tập hợp phụ nữ Việt Nam sinh sống ở nước ngoài đoàn kết, giúp đỡ lẫr nhau, góp phần xây dựng cộng đồng người Việt ổn định và phát triển tại nước sở tại, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, đóng góp tích cực, phù hợp vào phong trào phụ nữ và công cuộc phát triển đất nước”… Trang thông tin “Phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài” là sự thể hiện sinh động quan điểm và nhiệm vụ đó. 

Việc ra đời trang thông tin mang đậm đặc thù giới dành cho phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài là việc làm hết sức quan trọng và cấp thiết, thể hiện lòng mong mỏi của hơn 2 triệu phụ nữ Việt Nam đang sinh sống ở hơn 100 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Chủ tịch Nguyễn Thị Thanh Hòa mong muốn Báo Phụ nữ Việt Nam nỗ lực hơn nữa, đi sâu tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, nhu cầu của cộng đồng phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài để trang tin thực sự là địa chỉ, cầu nối, diễn đàn tin cậy của chị em phụ nữ ở nước ngoài. 

Trang thông tin “Phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài” gồm có 9 chuyên mục, tập trung vào 6 nội dung chính gồm:

(1) Chuyên mục Tôi là phụ nữ Việt sẽ cung cấp thông tin chung về phụ nữ Việt Nam, về hoạt động của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài; Biểu dương các tấm gương phụ nữ người Việt Nam ở nước ngoài thành đạt, đảm việc nước giỏi việc nhà…; Giới thiệu chọn lọc những tác phẩm âm nhạc, văn học, nhiếp ảnh…kinh điển về phụ nữ, gia đình, trẻ em được đông đảo công chúng ái mộ.

Với các tiểu mục: “Sốc” văn hóa; Địa chỉ vàng; Blog trải nghiệm; Thông tin bỏ túi; Học ngoại ngữ cấp tốc… chuyên mục Ngày đầu xa xứ là những thông tin bỏ túi rất quan trọng cho chị em lần đầu xa quê hương.

(2) Chuyên mục Cẩm nang pháp luật là nơi cung cấp thông tin văn bản Chính sách, pháp luật của Việt Nam liên quan đến phụ nữ - trẻ em ở nước ngoài nói riêng và người Việt Nam ở nước ngoài nói chung..Đồng thời tư vấn, hỗ trợ pháp luật cho Phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài. Chuyên mục sẽ cập nhật các văn bản chính sách mới, thông tin về các chính sách di dân, luật cư trú tại các nước và cung cấp các địa chỉ tư vấn pháp luật cho người Việt Nam ở nước ngoài.

(3) Một trong những chuyên mục sẽ thu hút được sự quan tâm của cộng đồng lao động nữ, đó là chuyên mục: Hỗ trợ lao động nữ. Bằng việc cung cấp kiến thức cần thiết cho phụ nữ khi đi lao động ở nước ngoài gồm: thông tin tư vấn, đào tạo; thông tin chỉ dẫn về các dịch vụ bảo trợ, đường dây nóng, địa chỉ hỗ trợ pháp lý khi ở nước ngoài nhằm bảo vệ lao động nữ đi xuất khẩu lao động, phụ nữ nhập cư tránh tình trạng ngược đãi, tránh bị lạm dụng sức khỏe và thân thể... giúp chị em có thể tự tinvà biết cách bảo vệ mình khi tham gia lao động ở nước ngoài; Bên cạnh đó, chuyên mục cung cấp thông tin an toàn/công bằng giới trong lao động, việc làm, thu nhập...;

Tiểu mục Tay hòm chìa khóa sẽ chia sẻ kinh nghiệm, chuẩn bị tâm lý cho những phụ nữ chuẩn bị đi xuất khẩu lao động và phụ nữ đi xuất khẩu lao động trở về gồm thông tin tư vấn cho lao động nữ trong kiểm soát và sử dụng tiền công, tiền tiết kiệm; Đồng thời, giới thiệu doanh nghiệp, sản phẩm của doanh nghiệp nữ để cộng đồng cùng biết.

(4) Làm dâu xứ lạ - chuyên mục thiết thực nhằm hỗ trợ hôn nhân quốc tế, giúp các cô dâu Việt hòa nhập được với văn hóa cộng đồng và văn hóa gia đình nơi các cô dâu Việt sinh sống. Thông qua tiểu mục 4 không – năm biết, cụ thể là giảm “4 không” (bao gồm Không tình yêu, Không biết văn hóa, phong tục tập quán,  Không ngôn ngữ, Không biết tình trạng sức khỏe và hoàn cảnh gia đình của đối tượng đến cầu hôn) và tăng “5 biết” (bao gồm Biết văn hóa, phong tục tập quán, ngôn ngữ; Biết tình trạng sức khỏe; Biết hoàn cảnh gia đình của đối tượng sẽ kết hôn; Hiểu biết pháp luật về hôn nhân gia đình; Biết về thực trạng những cuộc hôn nhân nước ngoài thành công và thất bại của những chị em đi trước), chị em sẽ được trang bị thêm các kiến thức nhằm hỗ trợ xây dựng hôn nhân trên nền tảng tình yêu, có sự hiểu biết và cảm thông chia sẻ. Tiểu mục Con chúng ta đã lớn với nhiều chia sẻ kinh nghiệm thích nghi và nuôi dạy con ở vùng văn hóa khác với văn hóa truyền thống người Việt ở trong nước như thế nào?

(5)Trang tin chia sẻ những kỷ niệm đẹp về Việt Nam cũng như nước sở tại thông qua các clip, audio dạy nấu các món ăn Việt Nam, những câu chuyện mẹ kể con nghe , những câu chuyện cổ tích Việt Nam và những câu chuyện đọc đêm khuya… sâu lắng thông qua chuyên mục Việt Nam trong tim mẹ.

(6) Chị em cũng sẽ được tư vấn về tình yêu, hôn nhân, tâm lý, tình cảm, sức khỏe… thông qua Tổng đài tư vấn Thanh Tâm, với tư cách một “đặc sản” làm nên một trong những khác biệt của Báo Phụ nữ Việt Nam với báo chí nói chung về, báo chí liên quan đến phụ nữ nói riêng.  

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet