Ra mắt Trung tâm Hỗ trợ FTA Hàn Quốc – Việt Nam tại TP.HCM

Phương Anh Linh

Sáng 4/3, tại TP.HCM đã diễn ra lễ khánh trương Trung tâm Hỗ trợ FTA Hàn Quốc – Việt Nam. Trung tâm đi vào hoạt động góp phần thúc đẩy trao đổi thương mại, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp hai nước.

Với việc Hiệp định Tự do Thương mại FTA Hàn – Việt (KVFTA) chính thức có hiệu lực từ ngày 20/12/2015, Trung tâm Hỗ trợ FTA Hàn – Việt chính thức đi vào hoạt động có ý nghĩa quảng bá các nội dung, giới thiệu những ưu đãi của hiệp định FTA cũng như hỗ trợ giao thương cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư hai nước.

Trung tâm Hỗ trợ FTA Hàn Quốc - Việt Nam đi vào hoạt động hướng đến mục tiêu trợ giúp cho doanh nghiệp hai nước.

Như trung tâm tại Hà Nội vừa chính thức khai trương ngày 2/3/2016, Trung tâm Hỗ trợ FTA Hàn – Việt tại TP.HCM hoạt động như một bộ phận của Tổ chức xúc tiến thương mại và đầu tư của Chính phủ Hàn Quốc.

Chức năng và các hoạt động chính của hai trung tâm hỗ trợ này tại Việt Nam là cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí cho doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc và Việt Nam với mong muốn tận dụng các ưu đãi cắt giảm thuế quan, tăng cường hoạt động xuất nhập khẩu hai chiều.

Với các nhà đầu tư Hàn Quốc hiện đang thực hiện dự án tại Việt Nam, trung tâm sẽ cung cấp thông tin cần thiết cho hoạt động đầu tư giúp họ hưởng lợi từ lộ trinh cắt giảm thuế quan trong KVFTA. Đội ngũ tư vấn tại hai trung tâm này là những chuyên gia về các lĩnh vực như thuế quan, pháp luật, hải quan và logistics, sở hữu trí tuệ…

Trong khuôn khổ lễ khai trương trung tâm, cơ quan xúc tiến thương mại Hàn Quốc và TP.HCM còn phối hợp tổ chức hội thảo KVFTA nhẳm cung cấp chi tiết kiến thức cơ bản về hiệp định KVFTA cho đại diện doanh nghiệp hai nước, giúp họ vận dụng những quy định trong hiệp định vào hoạt động kinh doanh.

Những năm qua, giao thương giữa Hàn Quốc và Việt Nam không ngừng tăng cao. Từ năm 2013, Hàn Quốc đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam sau Trung Quốc và Mỹ. Nước ta cũng là một trong những thị trường cung cấp hàng hóa lớn vào Hàn Quốc. Trong 2015, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa Việt Nam vào Hàn Quốc ước đạt 9,8 tỷ USD, các mặt hàng chủ yếu là may mặc, da giày, thủy sản, điện tử, viễn thông, đồ gỗ…

Về quan hệ đầu tư, tính đến cuối năm 2015 Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tư cao nhất vào Việt Nam, khoảng 5.000 dự án đã được cấp phép còn hiệu lực với tổng số vốn đạt gần 45 tỷ USD.     

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet