Ra mắt Trung tâm nghiên cứu về Đông Dương (CIS) tại Rumani

T.P

Ngày 18/03/2016, Đại sứ Việt Nam tại Rumani Trần Thành Công đã tham dự và phát biểu tại lễ khai trương ra mắt Trung tâm nghiên cứu về Đông Dương (CIS) tại Rumani.
Đại sứ Trần Thành Công

Đại sứ Trần Thành Công nhấn mạnh việc CIS ra đời thể hiện tầm nhìn và nguyện vọng của cả Rumani và Việt Nam trong việc góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa Rumani và các nước Đông Dương nói chung và giữa Việt Nam và Rumani nói riêng; khẳng định Việt Nam sẽ luôn theo dõi chặt chẽ và đóng góp tích cực vào sự phát triển của Trung tâm nghiên cứu về Đông Dương. Đại sứ cũng bày tỏ tìn tưởng rằng Trung tâm nghiên cứu về Đông Dương sẽ trở thành một địa điểm lý tưởng để các học giả, các doanh nhân tại Rumani chia sẻ kinh nghiệm cũng như các đề xuất, sáng kiến nhằm thúc đẩy sự trao đổi, giao lưu về chính trị, kinh tế, đầu tư và thương mại giữa Rumani và các nước Đông Dương.

Phần lớn các đại biểu tham dự buổi lễ đều đánh giá cao và tin tưởng Trung tâm CIS sẽ tạo ra bước phát triển mới trong quan hệ giữa Rumania và các nước Đông Dương. Cựu Đại sứ Rumania tại Việt Nam Olariu nhìn nhận cơ hội thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực công nghiệp, năng lượng, giáo dục đào tạo… giữa Rumania và các nước Đông Dương là rất tiềm năng. Thượng nghị sỹ Tudor Chiuariu bày tỏ hy vọng sẽ sớm có những hợp tác cụ thể được triển khai sau khi CIS chính thức đi vào hoạt động. Trong khi đó, giáo sư Liviu Muresan thuộc Viện nghiên cứu châu Âu về rủi ro, an ninh và quản lý truyền thông (EURISC Foundation) cho rằng CIS nên tập trung nhiều hơn vào việc trao đổi nhân tố con người, coi đây là một sự đầu tư dài hạn trong việc củng cố quan hệ giữa Rumania với các nước Đông Dương, đặc biệt là với Việt Nam….

Nhân dịp này, Đại sứ quán đã giới thiệu với các đại biểu một đất nước Việt Nam tươi đẹp, hòa bình, là điểm đến cho các nhà đầu tư thông qua hai clip ngắn “Welcome to Viet Nam” và “Sự phát triển kinh tế Việt Nam thời gian gần đây”. Tham tán Thương mại Lê Ngọc Thi cũng đã có bài trình bày cụ thể về các thế mạnh tiềm năng, các cơ hội đang mở ra tại Việt Nam và tình hình hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam – Rumania trong thời gian qua.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet