Ra mắt ứng dụng chống quấy rối, bạo hành phụ nữ và trẻ em

Huy Phạm

Ứng dụng “S-city” với những tính năng độc đáo, đánh giá và cảnh báo mức độ an toàn tại công cộng đã được Vụ Bình đẳng giới (Bộ LĐTB&XH), Trung tâm Tình nguyện quốc gia và tổ chức ActionAid Việt Nam phối hợp giới thiệu tại Hà Nội tối 27-6.

Theo nghiên cứu của ActionAid Việt Nam, 87% phụ nữ và trẻ em gái từng bị quấy rối tình dục; 63,4% phụ nữ và trẻ em gái cảm thấy lo lắng về các mối nguy hiểm tiềm ẩn tại những nơi công cộng, đặc biệt là xe bus, bến xe hay nhà vệ sinh công cộng. Đáng chú ý, khi bị bạo lực, quấy rối, nạn nhân thường có xu hướng im lặng, trong khi phần lớn nam giới và người chứng kiến không có hành động can thiệp.

Ứng dụng thành phố an toàn S-city chính thức ra mắt.

Nhằm góp phần phòng ngừa, ứng phó với tình trạng quấy rối và bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái dựa vào ứng dụng công nghệ, ứng dụng S-City ActionAid đã được phát triển và đưa vào sử dụng. Đây là ứng dụng đầu tiên chạy trên điện thoại thông minh dành cho tất cả người dân và du khách, với mong muốn chấm dứt hành động bạo lực đối với phụ nữ cũng như trẻ em gái tại nơi công cộng.

Không chỉ giúp người dùng tự bảo vệ bằng cách gọi cứu trợ khẩn cấp khi gặp quấy rối, quan trọng hơn cả, S-City còn tạo ra một không gian mạng xã hội để đánh giá chất lượng các dịch vụ công và cảnh báo tình trạng an toàn tại các địa điểm công cộng trong thành phố.

Ứng dụng S-city có tính năng độc đáo khi cảnh báo, đánh giá mức độ an toàn tại các khu vực công cộng.

S-City có nhiều chức năng hữu ích như tìm đường, báo động an toàn, gọi điện thông báo hỗ trợ khẩn cấp, đánh giá chất lượng dịch vụ hay báo cáo tình trạng quấy rối. Ứng dụng có thể được tải miễn phí từ App Store, CH Play hoặc Window Store. Người dùng có thể tìm kiếm thêm thông tin tại địa chỉ: http://safecity.vn.

Ông Adriano Campolina, Tổng Giám đốc ActionAid Quốc tế chia sẻ tại sự kiện: “Chúng ta có cùng quyết tâm xây dựng thành phố đang sống an toàn và thân thiện, nơi mọi người - đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái - được tự do đi lại, làm việc và sinh sống, tiếp cận hay sử dụng các dịch vụ công minh bạch, hiệu quả, chất lượng”.

Ứng dụng có giao diện đơn giản, thân thiện, dễ dàng sử dụng nhanh cho mọi người.

Bạn Hoàng Ngọc Linh (tình nguyện viên tham gia chương trình) chia sẻ: “Trong xã hội bây giờ, hiện tượng trẻ em, phụ nữ bị quấy rối và bạo hành vẫn tồn tại nhưng dường như lại có quá nhiều người im lặng trước vấn nạn đó. Vì thế, tôi cảm thấy việc một ứng dụng nhằm cảnh báo mức độ nguy hiểm tại khu vực công cộng là rất cần thiết, giải quyết được câu hỏi và thực tế nhu cầu của xã hội”.

Ông Phạm Ngọc Tiến, Vụ trưởng Bình đẳng giới (Bộ LĐTB&XH) cho biết thêm: “Hy vọng rằng, với sự phát triển của công nghệ thông tin hiện nay, S-City ActionAid sẽ được chào đón và phản hồi tích cực. Phụ nữ và trẻ em gái sẽ được sống trong một môi trường an toàn bằng sự chủ động tự bảo vệ bản thân cũng như tham gia đánh giá chất lượng dịch vụ tại các điểm công cộng. Đây chính là một trong những tiêu chí của Thành phố và Cộng đồng an toàn với phụ nữ và trẻ em gái mà Vụ Bình đẳng giới mong muốn xây dựng, thí điểm và áp dụng vào năm 2020”, 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet