Rác thải sinh hoạt là nguyên nhân cá kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè chết hàng loạt

Nguyễn Tuấn

Đó là báo cáo nhanh mà Chi cục Quản lý Chất lượng và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản TP.HCM vừa gửi lên Sở Nông nghiệp và Phát triển TP.HCM về nguyên nhân cá chết hàng loạt trên kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè.

Trước đó vào ngày 18 và 19/5 tại kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè có hiện tượng hàng ngàn con cá chết hàng loạt, gây lo lắng hoang mang trong người dân.

Cá chết trên kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè

Để làm rõ nguyên nhân, Chi cục Quản lý Chất lượng và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản thành phố đã cử cán bộ kiểm tra tại hiện trường, phân tích mẫu nước và có kết luận:

Kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè có chất lượng nước giảm dần từ cầu số 4 đến cầu số 1 (Q. Tân Bình). Một số chỉ tiêu về pH, độ mặn, nhiệt độ nằm trong ngưỡng cho phép không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thủy sinh vật (cá các loại).

Còn lại một số chỉ tiêu vượt ngưỡng cho phép có thể là nguyên nhân gây bất lợi cho sự phát triển bình thường của các động vật thủy sinh như sau: NH4: 5-10mg/l; NH3: 0,41-0,53mg/l; NO2: 5mg/l (Trong đó ngưỡng cho phép NH4<1mg/l; NH3<0,3mg/l:NO2<2mg/l.  Nguyên nhân do cơn mưa lớn vào chiều ngày 17/5/2015 làm một lượng lớn nước mưa cuốn trôi nước thải sinh hoạt ở cống, rãnh trong khu vực xuống kênh; đồng thời một lượng lớn rác thải có trên kênh (do dân cư vứt xuống) cũng  là nguyên nhân chính gây ô nhiễm cục bộ, làm các chỉ tiêu chất nước trên kênh (khí độc hại NH3, NO2… tăng vượt ngưỡng cho phép, ảnh hưởng nghiêm trọng theo chiều hướng xấu đối với đời sống sinh vật và gây hiện tượng cá chết trên diện rộng ở khu vực cuối kênh Thị Nghè-Nhiêu Lộc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet