Rèn luyện sức khỏe là quyền, cần có quy định để cán bộ đi đánh golf … yên tâm!

N. Huyền

Chiều 15/11, thảo luận tại hội trường về Luật Thể dục Thể thao (TDTT) đại biểu Nguyễn Bắc Việt (Đoàn Ninh Thuận) cho rằng hoạt động thể dục, thể thao, rèn luyện sức khỏe là quyền của mỗi người.

 

Đại biểu Nguyễn Bắc Việt (Đoàn Ninh Thuận) 

Liên quan đến thể thao quần chúng, ông Việt cho rằng nếu trong luật chưa thể hiện thì nên thể hiện. Đấy là quyền của con người được tham gia rèn luyện sức khỏe, rèn luyện thể thao.

“Thực tế đang có vấn đề, nếu như người dân tham gia thể thao thì được nhưng cán bộ, công chức mà tham gia thì sẽ có ý kiến tại sao không lo làm việc lại đi thể dục, thể thao. Cần phải khẳng định quyền tham gia hoạt động thể dục, thể thao, rèn luyện sức khỏe là quyền của mỗi người. 

Nếu luật chưa thể hiện thì cần phải quy định để cho cán bộ công chức, nhất là lãnh đạo có đi đánh golf hay chơi thể thao gì thì yên tâm, bởi đây là quyền”- ĐB Nguyễn Bắc Việt nhấn mạnh.

Trong khi đó, ĐB Lưu Thành Công (Vĩnh Long)  cho biết nhiều nơi vẫn xem TDTT là môn giải trí, một phúc lợi xã hội, đầu tư cũng được, không đầu tư cũng được, không có hại gì, không ảnh hưởng đến ai nên phong trào TDTT nước ta phát triển không đồng đều, tùy thuộc vào nhận thức, quan tâm của lãnh đạo địa phương. Đây là thiệt thòi lớn cho người dân, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển thể thao nước nhà.

Theo đại biểu, sửa đổi Luật TDTT cần tập trung nhiều cho thể thao quần chúng, làm thay đổi nhận thức của các cấp lãnh đạo. Đại biểu đề nghị bổ sung thêm vào dự luật những vai trò, nhiệm vụ của cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp trong việc xây dựng các công trình thể thao công cộng. Bổ sung thêm vào dự luật việc hàng năm phải có dự toán kinh phí dành 1 tỷ lệ ngân sách đáp ứng cho hoạt động thể thao tại địa phương. Đồng thời luật cũng cần khẳng định trách nhiệm của địa phương trong làm tốt công tác tuyên truyền, tạo điều kiện tốt nhất cho mọi người dân tham gia luyện tập TDTT thường xuyên; phải xem đây là một nhiệm vụ chính trị, là vấn đề hệ trọng, quyết định sự sinh tồn của cả dân tộc vì giàu có mà không có sức khỏe cũng bằng không.

Đáng chú ý, về giáo dục thể chất, thể thao trong nhà trường, đại biểu đề nghị phổ cập bơi cho trẻ em trong độ tuổi tiểu học bằng những phương tiện hiện có và phù hợp với điều kiện địa lý của từng vùng, miền.

Đại biểu nhấn mạnh: “Việt Nam là quốc gia có số lượng trẻ em chết vì đuối nước cao trong khu vực, nhiều trường hợp rất thương tâm, vì vậy phổ cập bơi để hình thành kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ trẻ em Việt Nam, giúp các em thích ứng với điều kiện tự nhiên là yêu cầu bức xúc, là trách nhiệm của cả cộng đồng”.

Do đó, đại biểu đề nghị nghiên cứu thiết kế các điều khoản luật quy định chính quyền các cấp, phối hợp với ngành giáo dục – đào tạo, lao động – thương binh và xã hội thực hiện bằng nhiều giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế vùng miền, tiến hành phổ cập bơi cho trẻ em Việt Nam.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet