Reuters: Nga không vận hành chiến dịch Syria một cách mù quáng

Đào Cảnh (Lược dịch)

Quan điểm của các quan chức cấp cao giấu tên Mỹ đang đi ngược với những tuyên bố công khai của Tổng thống Obama về việc Tổng thống Nga Putin đã bị sa lầy vào “sứ mệnh thiếu suy nghĩ” ở Syria.
Chiến đấu cơ Su-34 của Không quân Nga tham chiến chống IS tại Syria.

Theo nhận định của Reuters, các quan chức cấp cao và giới phân tích quân sự Mỹ đều thừa nhận rằng chiến dịch quân sự của Nga ở Syria từ thời điểm bắt đầu cho đến nay đang được thực hiện rất thành công.

Theo các quan chức này, Nga hoàn toàn có thể tiếp tục tiến hành chiến dịch quân sự ở cường độ như hiện nay trong vòng vài năm nữa.

“Những đánh giá này hoàn toàn đi ngược với những tuyên bố công khai của Tổng thống Mỹ Barack Obama và các trợ lý của mình về việc Tổng thống Putin bị cuốn vào “sứ mệnh thiếu suy nghĩ” chỉ vì ủng hộ Tổng thống Al-Assad, và rằng chiến dịch này sẽ khó có thể duy trì và nhanh chóng phải thất bại”- Reuters nhận định.

Hơn nữa, theo giới chức Mỹ, mục đích chính của chiến dịch quân sự của Moscow tại Syria là ủng hộ chính quyền Damascus. Trong khi đó, chính quyền Nga và cụ thể là Tổng thống Putin tuyên bố rằng mục đích chính không phải là ủng hộ chế độ ông Al-Assad mà là cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

“Không nghi ngờ gì nữa, nhờ sự ủng hộ của Nga mà chế độ của ông al-Assad đã được củng cố vững chắc hơn trước đây”- một quan chức giấu tên trong Chính phủ Tổng thống Obama cho biết.

Theo kết quả cuộc thăm dò do Reuters tiến hành, có ít nhất 5 quan chức cấp cao Mỹ thừa nhận sự thành công trong chiến dịch quân sự của Nga ở Syria.

Theo quan điểm của các quan chức này, việc tham gia trong thời gian dài vào cuộc xung đột Syria sẽ tạo ra nhiều vấn đề khó khăn cho Nga. Tuy nhiên, Nga đang chứng tỏ họ rất biết cách điều chỉnh các kế hoạch tài chính cho chiến dịch này.

Cụ thể, sự suy giảm giá dầu mặc dù có những tác động tiêu cực đến nền kinh tế Nga nhưng nó lại cho phép mở rộng ngân sách quân sự vì chi phí nhiên liệu cho máy bay và tàu chiến giảm xuống.

Trong khi đó, một quan chức tình báo Mỹ tiết lộ với Reuters rằng chiến dịch quân sự ở Syria là cơ hội để Nga thử nghiệm các mẫu vũ khí mới trong tác chiến thực tế. “Nga không hành động mù quáng”- nhân vật này tuyên bố.

Từ ngày 30/9, Nga bắt đầu thực hiện các chiến dịch không kích IS ở Syria theo đề nghị của Tổng thống Al-Assad. Chỉ trong thời gian ngắn, chiến dịch này đã đem lại những kết quả hết sức tích cực.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới. Ngày 9/12/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sáp nhập tờ Tiếng nói nước Nga và RIA Novosti thành Rossiya Segodnya (hãng tin tức quốc tế Russia Today (RT)).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet