Reuters: Quan chức Mỹ ví Trung Quốc ở Biển Đông như Nga ở Ukraine

Minh Anh (lược dịch)

Vị quan chức quan trọng thứ hai của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Sáu (26/6) đã so sánh hành vi của Trung Quốc trong việc đeo đuổi tuyên bố lãnh thổ ở Biển Đông như là Nga ở đông Ukraine.

Thứ trưởng Ngoại giao Antony Blinken gọi quy mô dự án cải tạo lớn của Trung Quốc ở Biển Đông là "một mối đe dọa đối với hòa bình và ổn định". Ông cho biết, Mỹ không có vị trí hay yêu sách nào trong vùng biển đang tranh chấp này, nhưng Washington quan tâm mạnh mẽ bởi những lợi ích của nước này đang theo đuổi, cũng như đảm bảo quyền tự do hàng hải trong khu vực.

Ảnh toàn cảnh công trình cải tạo của Trung Quốc ở Bãi Vành Khăn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

"Con đường phía trước của Trung Quốc, và các bên tranh chấp, là dừng ngay các hoạt động cải tạo và giải quyết mối bất hoà theo các quy định của luật pháp quốc tế", ông nói.

"Tại cả hai nơi, đông Ukraine và Biển Đông, chúng ta đang chứng kiến những nỗ lực đơn phương và cưỡng chế nhằm thay đổi hiện trạng. Mỹ và các đồng minh của chúng tôi sẽ đồng lòng chống lại điều đó", ông Blinken nói trong một bài phát biểu tại Trung tâm An ninh của người Mỹ mới.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông, tự cho phép mình quyền xây dựng tại các đảo/rạn san hô. Trong tuần, Uỷ viện quốc vụ viện phụ trách ngoại giao Trung Quốc cho biết, nước này "luôn đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông" khi hội đàm với các quan chức Mỹ.

Phát ngôn của ông Dương được đưa ra vào thời điểm căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tăng cao do các hành vi ngày càng hung hăng của Bắc Kinh ở châu Á và các cuộc tấn công mạng quy mô lớn vào các máy tính của chính phủ Mỹ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet