Reuters: Triều Tiên càng nguy hiểm, du khách Trung Quốc càng thích

Minh Thu (lược dịch)

Bất chấp những căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Triều đang làm nóng tình hình thế giới trong thời gian qua, các đoàn khách du lịch Trung Quốc đi qua cửa khẩu Đan Đông để tới Triều Tiên vẫn nhộn nhịp hàng ngày.

Chào đón các vị khách Trung Quốc bằng tiếng Triều Tiên là hàng chục chiếc xe buýt đưa họ tới tới tham quan thành phố Sinijiu trong một ngày và một tuần thăm các thành phố lớn khác của Triều Tiên bao gồm thủ đô Bình Nhưỡng.

"Chúng tôi rất tò mò muốn xem cuộc sống hiện tại của người dân Triều Tiên. Tôi muốn cảm nhận cuộc sống nghèo khó của người dân Triều Tiên như ở Trung Quốc trước đây khi tôi còn trẻ", Reuters dẫn lời ông Xu Juan chia sẻ hôm 10/8 trước khi qua sông Áp Lục, khu vực đánh dấu biên giới Trung – Triều.

Du khách Trung Quốc đi thuyền trên sông Áp Lục tới thăm Triều Tiên.

Điều đáng nói là rất ít du khách Trung Quốc quan tâm tới các vụ phóng thử tên lửa trong mấy tháng gần đây của Triều Tiên cũng như những tác động từ lệnh trừng phạt mà Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc mới áp đặt thêm với Bình Nhưỡng.

Về phần mình, Triều Tiên đã lên tiếng chỉ trích lời đe dọa của Tổng thống Donald Trump về việc Bình Nhưỡng sẽ phải đối mặt với "sự giận dữ chưa từng có" nếu như còn tiếp tục có hành động đe dọa Mỹ. Theo Triều Tiên, những lời cảnh báo của ông Trump là "hoàn toàn vô lý". Bình Nhưỡng còn cho công khai chi tiết kế hoạch dùng tên lửa tấn công đảo Guam của Mỹ.

Đối với các công ty lữ hành Trung Quốc, du lịch tới Triều Tiên vẫn đang là một thị trường đầy tiềm năng tăng trưởng. 

Cơ quan quản lý du lịch Trung Quốc không công khai những báo cáo về việc số lượng du khách Trung Quốc tới Triều Tiên đã tăng mạnh từ năm 2012, thời điểm có 237.000 công dân nước này tới thăm Triều Tiên. Tuy nhiên, theo China News Service, số lượng du khách đi qua cửa khẩu Đan Đông đã tăng lên con số 580.000 người chỉ riêng trong 6 tháng cuối năm 2016. Tờ báo này cũng khẳng định, 85% du khách tới thăm Triều Tiên đều đi qua Đan Đông. Đáng nói, con số này vẫn chỉ là một phần nhỏ trong số 8 triệu người Trung Quốc tới thăm Hàn Quốc vào năm 2016.

Du khách Trung Quốc có thể đi phà hoặc tàu cao tốc trên sông Áp Lục để tới tham quan các ngôi làng cũng các chốt biên giới của Triều Tiên. 

Theo một công ty du lịch phục vụ những khách hàng cao cấp tại Trung Quốc, trong những tuần gần đây, số lượng du khách băn khoăn về mức độ an toàn của các chuyến tham quan Triều Tiên có xu hướng tăng.

"Dù có chút băn khoăn nhưng họ vẫn rất háo hức thực hiện các chuyến tham quan. Một chút yếu tố nguy hiểm càng làm tăng sự ly kỳ và bí ẩn của Triều Tiên", Reuters dẫn lời một công ty lữ hành tại Trung Quốc.

Còn theo hướng dẫn viên du lịch có tên Teng Yi, trong khi một số người lo lắng về tình trạng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên thì những người khác lại muốn tới Triều Tiên khi họ còn có thể.

"Một số du khách cho hay, họ muốn ngắm nhìn Triều Tiên trong trạng thái là một quốc gia bị cô lập như hiện nay. Bởi họ sẽ không thể nhìn thấy hình ảnh Triều Tiên hiện nay nếu chính quyền Bình Nhưỡng sụp đổ", ông Teng chia sẻ. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet