Right Sector đấu súng với cảnh sát, Ukraine “điên đảo”

Anh Tuấn (lược dịch)

Một nhóm vũ trang thuộc tổ chức cực hữu Right Sector hiện đang bị bao vây ở ngoại ô thành phố Mukachevo sau một cuộc xung đột đẫm máu với cảnh sát, và không có ý định bỏ vũ khí đầu hàng.

Lực lượng Cảnh sát Cơ động và nhiều đội đặc nhiệm của Vệ binh Quốc gia Ukraine, cùng đặc vụ của Cơ quan An ninh (SBU) đã bao vây khu vực nơi nhóm vũ trang cực hữu của Right Sector đang ẩn náu tại ngoại ô thành phố Mukachevo (Ukraine), cách biên giới Hungary và Slovakia không xa.

Khung cảnh sau vụ bạo động ở Mukachevo sau khi các phần tử Right Sector tấn công.

“Để tránh đổ máu, Cơ quan An ninh Ukraine và Bộ Nội vụ yêu cầu nhóm này hạ vũ khí và đầu hàng”, đại diện của SBU công bố. Họ nói thêm rằng các phần tử cực hữu sẽ không đầu hàng trừ phi chính thủ lĩnh Right Sector là Dmitry Yarosh đích thân ra lệnh.

Chính quyền Ukraine khẳng định họ sẽ làm bất cứ các biện pháp cần thiết để vô hiệu hóa và bắt giữ “nhóm tội phạm có tổ chức” làm chết 1 thường dân và 4 người khác bị thương này. 6 sĩ quan cảnh sát cũng đã bị thương trong một cuộc đụng độ vào chiều ngày 11/7.

Trong lúc việc đàm phán với nhóm vũ trang thất bại, lực lượng an ninh Ukraine đã bắt đầu sơ tán dân thường khỏi vùng nguy hiểm.

Vào cuối ngày 11/7, Right Sector đã ra công bố rằng hai trong số ba thành viên của tổ chức này đã bị giết và bốn người đã bị thương trong cuộc đụng độ đầu tiên tại Mukachevo. Tuyên bố này còn nói thêm “toàn bộ đảng Right Sector đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu”.

Rất đông thành viên của Right Sector đã tập trung tại Dinh Tổng thống ở thủ đô Kiev, cũng như tại các thành phố Lviv và Dnipropetrovsk.

Trên trang Facebook cá nhân, Yarosh viết rằng “những người anh em của chúng ta đã hành động theo nguyên tắc tự vệ cần thiết”, và Right Sector “kêu gọi tiếp tục biểu tình cho đến khi những kẻ thật sự có tội đều bị bắt gọn”.

Tổ chức này khẳng định rằng hung thủ thật sự là Nghị sĩ Mikhail Lanyo cùng một đại diện của chính quyền Kiev trong cuộc xung đột ở vùng Donbass là Viktor Medvedchuk. Right Sector cũng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine đương nhiệm là ông Arsen Avakov phải từ chức.

Vào chiều ngày 11/7, khoảng hai chục phần tử mặc quân phục với phù hiệu của Right Sector đã nổ súng vào một quán cà phê. Khi cảnh sát đến hiện trường, nhóm vũ trang đã chống trả lại bằng súng trường, súng chống tăng và các loại vũ khí khác.

Chính quyền Ukraine đã gọi vụ việc này là một “hành động khủng bố”, còn Bộ Ngoại giao Ukraine lo ngại rằng vụ việc này có thể ảnh hưởng đến quá trình đàm phán nhằm giúp người dân Ukraine có thể vào EU mà không cần visa và ngược lại.

Tại Nga, nơi tổ chức Right Sector bị cấm hoạt động, ông Konstantin Dolgov, một quan chức ngoại giao Nga cho biết, nhóm này một lần nữa đã “lòi đuôi cáo”.

“Kiev không thể làm gì đối với các phần tử phát xít mới, chỉ có thể ép chúng ngậm miệng”, ông Dolgov viết trên Twitter. “Chẳng mấy chốc tình hình sẽ không thể cứu vãn được”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet