Right Sector kêu gọi quân chính phủ “phản bội” Kiev

MINH THU (lược dịch)

Thủ lĩnh nhóm cựu hữu Right Sector đã kêu gọi Vệ binh quốc gia, quân đội và các lực lượng an ninh Ukraine ngừng tuân lệnh chính quyền Kiev.

“Trong khi chúng ta phải đổ máu để bảo vệ quê hương, họ (chính quyền Kiev) lại đang tận dụng cơ hội vơ vét tiền của và làm mọi cách để kéo dài cuộc chiến càng lâu càng tốt”, RT dẫn tuyên bố của thủ lĩnh Right Sector Dmitry Yarosh đăng trên Facebook. 

Tuyên bố của ông Yarosh được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng tại thị trấn phía tây Mukacheve, nằm gần biên giới Hungaria và Slovakia, vẫn không ngừng leo thang, khi mà quân đội Ukraine và lực lượng Vệ binh quốc gia đang triển khai quân đàn áp phong trào nổi dậy của các thành viên trong nhóm cực hữu Right Sector.

Quân đội chính phủ Ukraine lập chốt kiểm tra ở Mukacheve sau khi giao tranh bùng phát với nhóm cựu hữu Right Sector. 

Trong khi đó, các tay súng Right Sector hiện đang cố thủ tại ngoại ô thị trấn Mukachevo sau khi xảy ra các cuộc đụng độ đẫm máu với cảnh sát địa phương. Họ từ chối hạ vũ khí trừ khi thủ lĩnh yêu cầu. Người dân địa phương đã được đi sơ tán còn các cuộc đàm phán giữa nhóm Right Sector và chính quyền liên tiếp gặp thất bại. 

Hôm 17/7, Right Sector đã lập 3 chốt kiểm tra để ngăn quân đội Kiev triển khai quân tiếp viện tới Mukachevo. Trong đó, hai chốt được lập ngay tại khu vực biên giới giáp Ba Lan và chốt còn lại nằm ở vùng biên giới gần Belarus. 

Trước đó, hôm 13/7, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ra lệnh yêu cầu các lực lượng an ninh tước vũ khí của nhóm vũ trang trái phép Right Sector. Đáp trả, Right Sector khẳng định mệnh lệnh này không có hiệu lực thi hành với nhóm này. 

“Tuyên bố của ông Petro Poroshenko là nhằm tới những nhóm vũ trang bất hợp pháp. Right Sector không phải là một tổ chức vũ trang bất hợp pháp. Chúng tôi là đoàn quân tình nguyện ở Ukraine để bảo vệ nền độc lập và hợp nhất lãnh thổ quốc gia. Do đó, chúng tôi không có nghĩa vụ thực hiện tuyên bố trên”, phát ngôn viên của Right Sector, ông Artem Skoropadsky nói. 

Xung đột giữa Right Sector và lực lượng an ninh Ukraine bắt đầu bùng phát hôm 11/7, được cho là liên quan tới cuộc chiến nhằm tranh giành quyền lợi giữa nhóm cực hữu và nghị sĩ Mikhail Lanyo, người nắm quyền kiểm soát nhiều doanh nghiệp tại địa phương. Cuộc đụng độ giữa cảnh sát địa phương và nhóm Right Sector đã cướp đi sinh mạng của một vài người và khiến hơn 10 người khác bị thương. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet