Rò dịch não tủy hơn 1 năm vẫn bị chẩn đoán viêm tai giữa

An Nhiên

Ròng rã hơn một năm trời, bệnh nhân đi khám ở gần 10 bệnh viện mà vẫn không chữa dứt điểm được tình trạng chóng mặt, ù tai, tai chảy dịch.
Bệnh nhân Nguyễn Danh Thuận (ngoài cùng bên trái) và các bác sĩ khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Trưng Vương

Ngày 9/6, PGS.TS Phạm Ngọc Chất, phụ trách đơn vị Tai Thính Học thuộc khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Trưng Vương cho biết, khoa vừa phẫu thuật thành công một trường hợp rò dịch não tủy vào tai do vỡ sàn sọ giữa sau chấn thương.

Bệnh nhân là anh Nguyễn Danh Thuận (sinh năm 1977 tại quân Bình Thạnh). Anh Thuận cho biết, cách đây gần 2 năm anh có bị va chạm trong một tai nạn giao thông, đập bên tai trái vào thành xe taxi. Do không có thương tích nặng nên anh cũng không để ý, sau đó một thời gian anh bắt đầu thường xuyên bị đau nửa đầu, chóng mặt, ù tai gần như không nghe thấy gì.

Anh đã đi điều trị tại rất nhiều bệnh viện có chuyên khoa Tai mũi họng trong thành phố, mặc dù làm hết các xét nghiệm, chụp CT-scan, MRI nhưng hầu hết các bệnh viện đều chẩn đoán anh bị viêm tai giữa, kê thuốc uống, thậm chí đặt ống thông dịch trong tai. Có bệnh viện còn chẩn đoán anh bị rối loạn tiền đình. Sau hơn một năm dùng đủ loại thuốc, tình trạng bệnh của anh vẫn không đỡ.

PGS.TS Phạm Ngọc Chất cho biết, khi anh Thuận đến khám, bác sĩ phát hiện bệnh nhân có nhiều dấu hiệu không phải là bệnh viêm tai giữa thông thường. Trong ống tai của bệnh nhân đọng một lượng dịch rất lớn và cứ lau hết thì dịch lại tiếp tục chảy ra, chất dịch trắng, trong suốt. 

Khai thác tiền sử được biết bệnh nhân đã từng có chấn thương vùng tai, bác sĩ yêu cầu chụp thêm MRI cản quang dịch não tủy và phát hiện, bệnh nhân không phải bị viêm tai giữa mà bị rò dịch não tủy từ chỗ vỡ của sàn sọ giữa sau chấn thương..

Sau ca mổ kéo dài khoảng 5 tiếng, các bác sĩ đã bít được lỗ thủng ở sàn sọ, chấm dứt tình trạng rò dịch và quan trọng hơn, khả năng nghe của bệnh nhân đang được hồi phục rất tốt. Theo PGS.TS Phạm Ngọc Chất, với những ca mổ khó như vậy, phần lớn bệnh nhân sẽ bị điếc hoàn toàn bên tai đó sau khi mổ bởi diện tích mổ rất nhỏ (khoảng 1cm) nên rất dễ ảnh hưởng đến dãy xương truyền âm thanh trong tai.

BS Nguyễn Khánh Nho, Trưởng khoa Tai Mũi Họng cho biết, những trường hợp rò dịch não tủy như vậy rất khó phát hiện và hay bị nhầm lẫn sang viêm tai giữa nếu bác sĩ không kiểm tra kỹ và không khai thác tiền căn của bệnh nhân. Điểm khác biệt giữa hai căn bệnh này là viêm tai giữa thường chảy dịch có mủ còn rò dịch não tủy là dịch trắng, trong suốt và bệnh nhân thường có chấn thương trước đó.

Theo PGS.TS Phạm Ngọc Chất, với các bệnh nhân bị rò dịch não tủy nếu không được điều trị sẽ phải chịu đựng những cơn chóng mặt, ù tai, chảy dịch, không nghe được, nguy hiểm hơn là bệnh nhân có thể bị nhiễm trùng ngược dòng, vi khuẩn xâm lấn qua đường rò dịch dẫn đến viêm màng não và có nguy cơ tử vong. Vì thế, nếu người bệnh có các biểu hiện ù tai, chóng mặt, chảy dịch trong, không đáp ứng với điều trị viêm tai giữa thì phải nghi ngờ ngay đến hiện tượng rò dịch não tủy.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet