Rộ mốt chơi khỉ "cực hiếm" của giới siêu giàu Trung Quốc

Tuệ Minh (Lược dịch)

Một trong những món quà Tết Bính Thân đang được các tỷ phú Trung Quốc ưa chuộng là giống khỉ đuôi sóc siêu nhỏ.

Mặc dù đã được Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) liệt vào danh sách đỏ những loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng cao, bằng cách bất hợp pháp nào đó khỉ đuôi sóc siêu nhỏ (pygmy marmoset) đang trở nên thịnh hành trong thị trường thú nuôi lạ Trung Quốc.

Theo tờ Nhân dân Nhật báo, mỗi chú khỉ đuôi sóc này đang được bán với giá 30.000 nhân dân tệ (4.500 USD).

Loài khỉ cực hiếm chỉ nhỏ bằng ngón tay cái. Nguồn: AP

Là loài khỉ nhỏ nhất thế giới, một chú khỉ đuôi sóc chỉ có kích thước 14 - 16 cm và trọng lượng cơ thể khoảng 114 gram. Trong tự nhiên chúng thường sống ở miền tây rừng Amazon như  Brazil, Ecuador, Peru, Bolivia và Colombia. Chúng sống nhờ vào việc ăn nhựa cây, bắt châu chấu và một số loài côn trùng khác có sẵn.

Chúng dễ dàng được nhấc lên chỉ bởi một ngón tay cái nên mới có biệt danh “thumb monkey” (khỉ ngón tay cái). Theo giới truyền thông, chính kích thước nhỏ bé của loài động vật này khiến nó bị vận chuyển các cửa khẩu mà không hề gặp sự nghi vấn hay cản trở nào từ giới chức hải quan.

Hiện khỉ ngón tay cái đang trở thành chủ đề bàn tán sôi nổi trên Weibo – mạng xã hội phổ biến ở Trung Quốc. Một số tài khoản, được cho là chủ sở hữu của khỉ ngón tay cái, đã khoe hình loài vật này trên mạng. Tuy nhiên, những người này đã khéo léo giấu mặt mình để tránh gặp những vấn đề về pháp lý.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet