Rò rỉ email, tướng Mỹ lộ âm mưu điên cuồng chống Nga

Đức Dũng (Lược dịch)

Vụ rò rỉ email cá nhân cho thấy Cựu Tư lệnh các lực lượng NATO ở châu Âu, tướng 4 sao Philipp Breedlove là người theo đuổi mạnh mẽ quan điểm chống Nga, thậm chí sử dụng cả các thông tin giả để thổi phồng “mối đe dọa Nga” trong cuộc xung đột ở Ukraine

Cựu Tư lệnh các lực lượng NATO ở châu Âu, tướng 4 sao Philipp Breedlove,

Email bị đánh cắp, tướng Mỹ lộ tẩy nỗ lực chống Nga

Tướng 4 sao Philipp Mark Breedlove, Cựu Tư lệnh NATO ở châu Âu nổi tiếng với lòng nhiệt huyết được ví với động cơ Harley-Davidson và sự thù hằn với Nga. Bằng chứng cho nhận định này là các thông tin mật mới được DC Leaks (tương tự như WikiLeaks) công bố sau khi email cá nhân của tướng Mỹ bị tiết lộ.

Cụ thể là có 1096 email cá nhân của tướng Breedlove đã bị haker khai thác trong vòng 12 tháng, từ năm 2014-2015, thời điểm xảy ra các sự kiện khủng hoảng ở Ukraine và Nga sáp nhập Crimea.

Theo tạp chí Spiegel của Đức, những thông tin rò rỉ từ các email bị đánh cắp của Breedlove cho thấy vị Cựu tư lệnh NATO ở châu Âu này đã rất tích cực làm việc với bộ phận kích động xung đột tại Ukraine.

Một trong những cố vấn gần gũi nhất của tướng Breedlove trong thực hiện nhiệm vụ này là chuyên gia phân tích chính trị Philipp Carber, người chịu trách nhiệm thu thập các thông tin về Ukraine và gửi cho Breedlove.

Carber nổi tiếng là bảo thủ, là trợ lý cho Chủ tịch Viện Phân tích Chính trị Potomac Foundation- cơ quan đã dành nhiều nỗ lực để thúc đẩy các nước Đông Âu gia nhập NATO.

Những thông tin do DC Leaks công bố cho thấy tướng Breedlove đã sử dụng các thông tin không có căn cứ để tuyên truyền về “mối đe dọa Nga”. Spiegel cho rằng Breedlove mong muốn thổi phồng sự tích cực của Nga ở Donbass và ở biên giới với Ukraine nhằm thuyết phục Quốc hội Mỹ đồng ý cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Những email bị rò rỉ cho thấy Breedlove đã cố gắng tham vấn với các chính trị gia và các nhà quân sự nổi tiếng như cựu Ngoại trưởng Colin Powell, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Victoria Nuland, Đại sứ Mỹ tại Ukraine Jeffrey Payette và người tiền nhiệm của mình để tìm cách “vô hiệu hóa” hoặc biến ông Obama trở thành người “dễ thỏa thuận hơn”.

Lần đầu tiên Carber thông báo cho Breedlove, Payette và Rose Gottemoeller (quan chức ngoại giao Mỹ chịu trách nhiệm về kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế) về khả năng cung cấp vũ khí cho Ukraine là ngày 16/2/2015.

Trong bức thư gửi cho các nhân vật này từ Warsaw (thủ đô Ba Lan), Carber cho biết đã tìm được các kênh bí mật cung cấp vũ khí cho Ukraine mà về mặt hình thức, Mỹ coi như không dính dáng đến hoạt động này.

Theo đó, Pakistan đề xuất sẽ bí mật bán cho Ukraine 500 tổ hợp phóng tên lửa của Mỹ Raytheon TOW-2 và 8000 tên lửa dòng BGM-71 TOW-2 cho các tổ hợp này.

Việc cung cấp các loại vũ khí này sẽ được thực hiện trong vòng 2 tuần. Còn Ba Lan sẵn sàng cung cấp cho Ukraine một số xe tăng T-72 đang trong tình trạng sử dụng tốt nhất và một vài trăm súng cối cỡ nòng 122 mm và xe pháo tự hành thời Liên Xô. Thậm chí cả Ba Lan và Pakistan đồng ý vẫn cung cấp vũ khí cho Ukraine kể cả khi không nhận được sự ủng hộ của Mỹ.

Khi đó, Carber cũng cảnh báo rằng thời gian là có hạn và cần nhanh chóng thúc đẩy bước đi này. Tuy nhiên, do vấp phải sự phản ứng quyết liệt của Nhà Trắng nên thương vụ này đổ bể.

Về phía Philipp Carber, nhân vật này thường xuyên đưa ra các cảnh báo rằng thảm họa sẽ xảy ra thời gian tới. Ngoài ra, trong thời gian xảy ra khủng hoảng Ukraine, Carber đã gửi cho Thượng nghị sỹ James Inhofu các bức ảnh cho thấy dường như Nga đang chuyển quân trên lãnh thổ Ukraine.

Inhofu đã cho công bố các bức ảnh này nhưng nhanh chóng nhận ra rằng mình đã bị “hớ nặng” vì đây là các bức ảnh chụp từ hồi cuộc chiến với Gruzia năm 2008.

Ngoài các bức hình giả mạo trên, ngày 10/11/2014, Carber còn cung cấp cho Breedlove các thông tin về việc các lực lượng ly khai ở Donbass đã sở hữu các đầu đạt hạt nhân chiến thuật cho thiết bị phóng tự hành 2C4 “Triulpan”.

Sau khi các thông tin trên được DC Leaks công bố, Carber không phủ nhận các thông tin này và giải thích rằng việc đưa ra các thông tin trên là do các điều kiện chiến tranh bắt buộc.

Carber cũng lên tiếng chỉ trích các nhà báo Đức vì trong vòng nửa năm có mặt tại các mặt trận ở Ukraine, các phóng viên này đã không tiếp xúc với các quan sát viên người Đức có mặt ở đây.

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân vì sao Breedlove vẫn liên tục tin tưởng các thông tin không thật do Carber cung cấp. Spiegel lý giải là do mong muốn trang bị vũ khí cho Ukraine bằng mọi giá và tiếp tục muốn kích động xung đột tại Donbass của ông Breedlove.

Tổng thống Mỹ Obama và Thủ tướng Đức Merkel.

Obama và Merkel - các rào cản với kế hoạch của Breedlove

Philipp Breedlove và cộng sự của mình coi Tổng thống Mỹ Obama và Thủ tướng Đức Merkel, những người kiên quyết phản đối cung cấp vũ khí cho Ukraine, như là các vật cản đối với kế hoạch của họ. Trong các email bị rò rỉ của mình, Breedlove coi lãnh đạo Mỹ và Đức là các nhân vật “ngây thơ và vô hại về chính trị”.

Ngoài “rào cản” Obama, Thủ tướng Đức A.Merkel và Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cũng là các nhân vật rất tích cực tìm giải pháp hòa bình cho vấn đề Ukraine.

Những nỗ lực này khiến Breedlove, Carber hết sức thất vọng. Bản thân Breedlove đã phải viết gửi cho các cộng sự của mình rằng “Liệu vấn đề lớn nhất của chúng ta có phải là việc một trong các đồng minh của Mỹ không tin tưởng các thông tin do các cơ quan mật vụ của họ cung cấp?”.

Đồng minh của Mỹ được Breedlove đề cập đến chính là Đức khi Chính phủ nước này phân tích tình hình Ukraine khá kỹ lưỡng và không mù quáng tin vào các thông tin do cơ quan tình báo Đức BND cung cấp.

Trong khi đó, Berlin cũng rất quan tâm đến vụ việc rò rỉ các email của Breedlove, người mà Đức đã nghi ngờ đang tiến hành chiến dịch “tuyên truyền nguy hiểm” từ năm 2015.

Các quan chức Đức có lẽ đang vui mừng vì những đánh giá của họ đã sát với tình hình thực tế và không bị các thông tin tình báo thiếu tin cậy đánh lừa.

Mặc dù Breedlove đã không còn nắm giữ chức vụ Tư lệnh các lực lượng NATO ở châu Âu nhưng hẳn các thành viên Chính phủ Đức chưa thể vui mừng. Một trong những cản trở chính đối với kế hoạch của Breedlove là Tổng thống Mỹ Barack Obama sắp hết nhiệm kỳ.

Rất nhiều khả năng cựu Ngoại trưởng Hilary Clinton sẽ là người kế nhiệm, khi đó, chính sách của Mỹ trong quan hệ với Nga sẽ tiếp tục theo chiều hướng cứng rắn.

Spiegel cho rằng sau cuộc bầu cử tháng 11/2016 sắp tới ở Mỹ, những người theo trường phái của Breedlove sẽ tiếp tục có lý do để vui mừng. Nếu bà Clinton thắng cử, nhiều khả năng “đồng minh” với Breedlove là Victoria Nuland sẽ đảm nhiệm cương vị Ngoại trưởng Mỹ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ “Expert – Chuyên gia”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet