Rò rỉ tài liệu mật siêu “khủng” về các nhân vật quyền lực nhất thế giới

Tuệ Minh (lược dịch)

Tờ Sueddeutsche Zeitung (Đức) hôm qua (3/4) cho biết, một công ty Panama đã làm rò rỉ bản tài liệu “khủng” trong đó tiết lộ chi tiết các hoạt động giao dịch tài chính bất hợp pháp trong “thiên đường thuế” của một số nhân vật quyền lực nhất thế giới.

Sueddeutsche Zeitung cho biết tờ báo này có được tài liệu đó từ công ty luật Mossack Fonseca có trụ sở tại Panama. Công ty này đã tìm đến ICIJ, tập hợp ký giả quốc tế chuyên về điều tra, để giúp sàng lọc khối dữ liệu khổng lồ.

Dữ liệu bao gồm hơn 11,5 triệu file bí mật có tổng dung lượng 2,6 terabyte gồm e-mail, file pdf… trong khoảng thời gian từ những năm 1970 đến mùa xuân năm 2016. Số tài liệu này còn lớn hơn cả các dữ liệu của Wikileaks Cablegate, Offshore Leaks, Lux Leaks, và Swiss Leaks gộp lại.

Tài liệu mật của Panama Paper tiết lộ nhiều bí mật liên quan đến các nhân vật cấp cao. Nguồn: Twitter

Tài liệu siêu mật này cung cấp những thông tin về các hoạt động rửa tiền, trốn thuế và né tránh lệnh trừng phạt của nhiều nhà cựu lãnh đạo, cũng như các lãnh đạo hiện đang nắm quyền, các ngôi sao giải trí và nhân vật tiếng tăm khác với sự giúp đỡ của những công ty mang vỏ bọc nước ngoài.

Một số công ty có liên quan tới Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, các bộ trưởng của Iceland, Pakistan, vua Ả Rập Saudi, Tổng thống Ukaine, Các Tiểu vương quốc Ả Rập, Argentina, cha ruột của Thủ tướng Anh, gia đình Tổng thống Azerbaijan, họ hàng Tổng thống Syria và cả một người bạn của Tổng thống Nga.

Trước đó, điện Kremlin cũng thông báo rằng sẽ có thông tin nhằm vào lãnh đạo Nga và gia đình, bạn bè của vị lãnh đạo này bị rò rỉ trong một vài ngày tới.

Theo ICIJ, các tài liệu này cũng tiết lộ một công ty luật của Ủy ban FIFA đã có mối quan hệ làm ăn với ba nghi phạm liên quan đến scandal tham nhũng trong bóng đá.

Phản ứng về vụ việc trên, công ty Mossack Fonseca đã từ chối xác nhận cáo buộc từ các nhà báo, đồng thời tố ngược lại họ đã tìm cách tiếp cận thông tin độc quyền của công ty này, cảnh cáo rằng đó là một hành vi phạm pháp.

Hiện chưa có bất kỳ vị lãnh đạo nào được nêu tên phía trên trực tiếp lên tiếng bình luận về sự kiện trên. Các thông tin mật được công bố bởi “the Panama Paper” được cho là sẽ phát tán nhiều hơn trong những ngày tới.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet