Rộ tin Mỹ không kích bệnh viện ở Afghanistan, 16 người thiệt mạng

Anh Tuấn (lược dịch)

Báo Washington Post đưa tin, quân đội Mỹ có thể đã oanh kích nhầm vào một bệnh viện của tổ chức Bác sĩ Không Biên giới (MSF) ở phía Bắc Afghanistan, khiến 16 người thiệt mạng và nhận nhiều lời chỉ trích từ nhiều phía.

Trong một thông báo, tổ chức MSF cho biết một cuộc không kích đã “phá hủy một phần” bệnh viện của họ tại Kunduz, nơi quân đội Afghanistan đang cố gắng đánh đuổi phiến quân Taliban ra khỏi thành phố này.

 

Lửa bốc cháy tại cơ sở của MSF sau cuộc không kích.

Trước đó, tổ chức này khẳng định cuộc tấn công này đã khiến 9 y bác sĩ của MSF thiệt mạng. Ngoài ra, 37 người khác bị thương nặng, bao gồm 19 thành viên MSF và 18 bệnh nhân. Tổ chức cho biết, con số thương vong có thể sẽ còn tăng lên khi hàng chục người vẫn đang bị kẹt dưới đống đổ nát.

“Chúng tôi rất bàng hoàng trước vụ tấn công này, khi nó đã giết chết nhiều y bác sĩ và bệnh nhân cũng như những tổn hại mà nó gây ra đối với Kunduz”, ông Bart Janseens - Giám đốc bệnh viện cho biết. “Chúng tôi vẫn chưa có số liệu thương vong cuối cùng, nhưng đội ngũ y tế đang nỗ lực cứu chữa cho những người bị thương và lo cho những nạn nhân đã khuất”.

Trong suốt tuần qua, máy bay Mỹ đã tiến hành nhiều cuộc không kích tại Kunduz sau khi quân Taliban áp đảo lực lượng an ninh Afghanistan tại thành phố này vào ngày 28/9. Lực lượng Đặc nhiệm Hoa Kỳ và các cố vấn an ninh NATO cũng đang tham gia hỗ trợ quân đội Afghanistan.

Mới đây, lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu đã xác nhận rằng họ đã thực hiện một cuộc không kích tại miền Bắc Afghanistan vào lúc 2 giờ sáng ngày 3/10 (theo giờ địa phương) để đáp trả “những phần tử nguy hiểm”.

“Cuộc tấn công có thể đã gây ra những thiệt hại ngoài dự kiến đối với một cơ sở y tế ở gần đó”, phát ngôn viên của liên quân, Đại tá Brian Tribus cho biết. “Vụ việc hiện đang được điều tra chi tiết”.

Cơ sở của MSF là bệnh viện duy nhất còn hoạt động tại khu vực trên ở Afghanistan. Tổ chức này đã đăng trên Twitter hàng loạt ảnh bệnh viện bốc cháy sau cuộc không kích.

Theo MSF, vào thời điểm cuộc không kích xảy ra, 105 bệnh nhân và hơn 80 bác sĩ và y tá đã có mặt tại cơ sở này.

Tổ chức MSF đã nhiều lần thông báo cho liên quân do Mỹ đứng đầu tọa độ của bệnh viện trong nhiều tháng qua. Lần cuối cùng họ thông báo vị trí cho quân đội Mỹ là vào 3 ngày trước.

Ngay sáng ngày 3/10, Taliban đã buộc tội liên quân đã thực hiện “một hành động tàn bạo và vô nhân tính”. Hội Chữ thập đỏ Thế giới cũng lên án vụ tấn công này. Ông Jean-Nicolas Marti, giám đốc phân nhánh Hội Chữ thập đỏ tại Afghanistan cho biết: “Đây là một bi kịch tồi tệ. Một cuộc tấn công như vậy đối với cơ sở y tế và những y bác sĩ đang làm nhiệm vụ sẽ cản trở khả năng hỗ trợ nhân đạo cho người Afghanistan”.

“Quân Taliban đang đưa những binh lính bị thương của mình tới bệnh viện này để cứu chữa”, anh Mirza Laghmani, một người dân địa phương cho biết. “Đây là bệnh viện hiện đại duy nhất trong thành phố và được điều hành bởi những người nước ngoài có chuyên môn”.

Ông Sultan Arab, một sĩ quan cảnh sát ở Kunduz cho biết, bệnh viện này trở thành mục tiêu không kích, “bởi Taliban đã đặt trụ sở chỉ huy của mình trong bệnh viện”. Phía Taliban phủ nhận binh sĩ của họ đang chữa trị tại cơ sở y tế của MSF vào thời điểm không kích.

Một phát ngôn viên của MSF khi được hỏi về việc này đã từ chối bình luận, tuy nhiên bà nói rằng tổ chức “chữa trị cho tất cả các bệnh nhân, cho dù họ là binh lính hay dân thường”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Washington Post, nhật báo lớn nhất và là lâu đời nhất tại Washington D.C, Mỹ. Bên cạnh những tờ báo lớn khác như The New York Times, The Wall Street Journal và Los Angeles Times, The Washington Post thường đăng tải các phóng sự về Nhà Trắng, Quốc hội và những khía cạnh khác của chính phủ Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet