Robot đã biết đau

Các nhà khoa học đến từ Đại học Leibniz Hannover (Đức) đang phát triển một “hệ thống thần kinh nhân tạo cho robot”, mang đến cho nó cảm giác đau, với hy vọng giúp robot có thể tự chăm sóc bản thân và bảo vệ con người tốt hơn.

Nhờ hệ thống này, robot sẽ xác định được vị trí đang bị tổn thương và nhanh chóng đưa ra các biện pháp kịp thời, tránh thiệt hại nặng nề hơn cho các bộ phận của chúng. Johannes Kuehn, một trong những nhà nghiên cứu đang thực hiện phát triển hệ thống, cho rằng ý tưởng của họ cho phép robot cảm nhận và phản ứng với các cơn đau, tương tự như cách mà con người làm để tự bảo vệ mình. 

“Đau là một chế độ giúp bảo vệ chúng ta”, Kuehn nhận định. “Khi chúng ta né tránh các nguồn gốc mang đến nỗi đau, nó giúp chúng ta không bị thương”. Khi có nhiều robot làm việc bên cạnh con người trong tương lai, hệ thống này cũng sẽ ngăn chặn các tai nạn nguy hiểm gây ra bởi robot. Kuehn và đồng nghiệp của ông là Sami Haddadin, đã phát triển nguyên mẫu của bộ điều khiển phản xạ, với một cảm biến xúc giác trên ngón tay có thể cảm nhận nhiệt độ và áp suất. 


Mô hình này ra đời dựa trên hoạt động của xúc giác có ở con người, trong đó bao gồm cả “mô hình mô thần kinh robot được lấy cảm hứng từ cấu trúc da của con người”. Nếu lực tác dụng lên các cảm biến vượt quá ngưỡng nhất định, hệ thống sẽ gửi thông báo lặp đi lặp lại cho robot, theo cùng một cách mà các tế bào thần kinh của chúng ta phản ứng khi cảm thấy đau đớn. Chưa hết, hệ thống này cũng có thể nhận biết được cơn đau nhẹ, trung bình hoặc nghiêm trọng, cho phép robot đưa ra các phản ứng phù hợp. 

Trong trường hợp đau nhẹ, cánh tay robot nhận ra sự khó chịu và sẽ từ từ rút lại cho đến khi không còn nhận thấy mối nguy hiểm. Gõ mạnh hơn một xíu, robot nhanh chóng thu mình lại và tránh ra xa hơn. Trong khi đó, nếu robot cảm thấy nó vừa chịu một cơn đau nặng nề, nó sẽ lập tức đi vào chế độ thụ động nhằm ngăn chặn các thiệt hại khác. Ngày nay, khi robot đang ngày càng trở nên phổ biến và gần gũi hơn đối với các hoạt động của con người, đặc biệt là các hoạt động nguy hiểm mà chúng ta không thể thực hiện được, thì giải pháp của các nhà nghiên cứu Đức sẽ mang lại lợi ích không nhỏ cho công tác bảo trì robot, ít nhất là về mặt chi phí.

 

Theo Tinhte.vn

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet