Robot khiến hàng triệu người thất nghiệp năm 2020

Trong vòng 5 năm tới, có khoảng 5,1 triệu người sẽ mất việc vào tay các robot và trí thông minh nhân tạo.

World Economic Forum đăng tải báo cáo The Future of Jobs cho biết, năm 2020, thị trường lao động thế giới sẽ có nhiều biến động. Bản báo cáo này dựa trên một cuộc khảo sát 350 công ty ở 9 ngành công nghiệp tại 15 nền kinh tế lớn nhất thế giới, đại diện 65% lực lượng lao động toàn cầu.

Do sự phát triển của khoa học kỹ thuật công nghệ như vũ bão, con người phải chú trọng đào tạo nhân lực cho tương lai nghiêm túc và tức thời - Ảnh: Corbis.

The Future of Jobs tung ra trước cuộc họp thường niên của 2.500 nhà lãnh đạo trong kinh tế, chính phủ, xã hội tại Davos (Thụy Sĩ) diễn ra từ ngày 20 - 23/1, vốn được cho là cũng sẽ đem vấn đề việc làm ra làm chủ đề bàn thảo trung tâm.

Trong đó phải kể đến sự gia tăng đáng kể số lượng robot và trí thông minh nhân tạo tham gia vào các lĩnh vực, ngành nghề. Điều này dẫn đến 5,1 triệu việc làm tại 15 quốc gia hàng đầu sẽ rơi vào tay của robot và trí thông minh nhân tạo.

Báo cáo có đoạn: “Khoảng 7,1 triệu việc làm của con người sẽ mất thông qua việc tinh giản, tự động hóa, dư thừa, với tổn thất nhiều nhất rơi vào giới văn phòng và các vị trí hành chính. Dự đoán, phần mất đi này sẽ được bù đắp một phần nhờ 2,1 triệu việc làm khác được tạo ra chủ yếu ở ngành máy tính, toán học hay kiến trúc và kỹ thuật”.

Theo phân tích, “cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư” dẫn đến tổn thất việc làm do sự phát triển vượt bậc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, công nghệ nano, in ấn 3D, di truyền học và công nghệ sinh học. Chúng dẫn đến sự rối loạn không chỉ trong môi trường kinh doanh mà còn ở thị trường lao động vì cần các kỹ năng mới đáp ứng điều kiện mới.

Ngoài ra, khảo sát cho thấy lĩnh vực được xác định sẽ tăng nhu cầu lao động là phân tích dữ liệu, bán hàng chuyên nghiệp và loại nguồn nhân lực mới cũng như các chuyên gia liên quan đến vật liệu, hóa sinh, công nghệ nano và robot. Còn các lĩnh vực chịu thất nghiệp dự kiến là chăm sóc sức khỏe, năng lượng, dịch vụ tài chính, đầu tư.

Nhiều thay đổi đột phá được mong đợi có tiềm năng giúp thúc đẩy việc thu hẹp khoảng cách giới trong nhiều ngành công nghiệp. Ví dụ, những việc nhà xưa nay chủ yếu do phụ nữ đảm nhận ở mọi quốc gia thì nay có thể được tự động hóa, cho phép phụ nữ dùng kỹ năng của mình tốt hơn ở thị trường lao động chính thức.

Tuy nhiên, dù mức độ tổn thất việc làm có vẻ ngang nhau giữa nam (52%) và nữ (48%) nhưng do phái mạnh chiếm phần việc làm nhiều hơn ở đa dạng hơn các lĩnh vực trong thị trường lao động chung nên thực tế, phụ nữ vẫn là đối tượng chịu hậu quả nhiều nhất do tỷ lệ việc làm biến mất nói trên.

Ngoài ra, theo tính toán, khoảng 65% trẻ em bắt đầu bậc tiểu học ngày nay sẽ làm việc trong ngành chưa xuất hiện ở thời điểm hiện tại. Do vậy, việc đào tạo đảm bảo chất lượng nhân lực cho tương lai rất quan trọng.

Trước đây, Tổ chức Lao động quốc tế thuộc Liên Hiệp Quốc từng dự báo sự gia tăng tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu năm 2020 vào khoảng 11 triệu người. Tức là không chỉ 15 quốc gia trong khảo sát The Future of Jobs mà trên toàn thế giới, lượng lao động mất việc làm đều đang tăng.

Nguồn Khám phá

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet