Robot theo cá mập trắng đi săn mồi

Robot tự hành dưới biển là công cụ mới được sử dụng, để giúp các nhà khoa học nghiên cứu hành vi của loài cá mập trắng hung dữ.

Theo tạp chí Journal of Fish Biology (Mỹ), các nhà nghiên cứu của Viện Hải dương học Wood Holes (Mỹ) đã sử dụng Remus SharkCam, một loại robot-xe tự hành dưới nước (AUV) để nghiên cứu hành vi của cá mập trắng lớn – loài cá mập hung dữ nhất và được mệnh danh là “hung thần của biển”.

"Chúng tôi muốn thử nghiệm công nghệ Remus SharkCam để chứng minh rằng nó là một công cụ hữu hiệu để quan sát động vật - trong trường hợp này là cá mập - và để thu thập dữ liệu về hành vi của động vật trong môi trường sống", bà Amy Kukulya, một trong những nhà nghiên cứu, cho biết.

Các nhà khoa học đã đánh dấu bốn con cá mập và sử dụng Remus SharkCam theo dõi chúng trong sáu ngày, thu được hơn 13 giờ dữ liệu video. Lũ cá gồm một con cá mập trắng đực và ba con cá mập cái, trong đó có một con được đặt tên là Deep Blue có chiều dài đáng kinh ngạc - tới 7m.

"Hầu hết những gì chúng ta biết trước đây về hành vi của loài cá mập trắng đều từ những quan sát từ mặt nước"- nhà nghiên cứu Greg Skomal nói. "Chúng tôi đã ghi được hình ảnh cá mập nhảy lên mặt nước để bắt một con hải cẩu. Nhưng chúng tôi muốn tìm hiểu những gì xảy ra ở độ sâu. Khi những con cá mập bơi xuống biển sâu, chúng hoạt động như thế nào? Chúng săn mồi ở đâu? Remus SharkCam là công cụ hoàn hảo để làm việc này".

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra những con cá mập trắng rất hung hăng khi dùng mõm húc vào chiếc xe và cắn nó. Những cú đớp được coi là hành vi đặc trưng của loài động vật ăn thịt.

Phát hiện mới đã cho các nhà nghiên cứu có thêm thông tin về hành vi của những con cá mập. Họ dự định sẽ lập trình cho các xe robot lặn sâu hơn trong thời gian tới.

Theo Trung Hiếu/ TGVN

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet