Rối bời vì quyết định “hỏa tốc” cấm thi tuyển vào lớp 6 của Hà Nội

Ngô Huyền

Lo lắng, hoang mang là tâm trạng của hầu hết các bậc phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 6 trước quyết định “hỏa tốc” của Hà Nội không tổ chức xét tuyển dưới dạng IQ, EQ.

Hơn ma trận

Tạm dừng công cuộc tìm kiếm nơi luyện thi cấp tốc IQ, EQ cho con, chị Lê Thúy Ngần (Cầu Diễn, Hà Nội) ngao ngán cho biết: "Sáng nay đọc thông tin thấy Sở GD & ĐT Hà Nội vừa có công văn hỏa tốc yêu cầu các trường tuyệt đối không được tổ chức khảo sát học sinh đầu năm học, không tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 6 khiến tôi choáng váng".

Sự thay đổi đột ngột khiến không chỉ giáo viên, phụ huynh mà cả học sinh không khỏi lo lắng

Sở dĩ, có tâm trạng này vì chị Ngần có con đang học lớp 5 trường Tiểu học Dịch Vọng A, năm học này chị đang định cho con thi vào trường THCS Nguyễn Tất Thành và trường Lương Thế Vinh. “Trước đây chưa đầy một ngày tôi được biết Sở GD & ĐT đã đồng ý cho 3 trường Lương Thế Vinh, Nguyễn Tất Thành và Marie Curie được tổ chức xét tuyển, đánh giá dựa trên bài kiểm tra IQ, EQ, tôi đã có phần yên tâm tìm lớp cho con luyện. Vì gia đình tôi đã xác định từ lâu cho cháu thi 2 trong số 3 trường này. Không ngờ, hôm nay lại nhận được lệnh cấm. Chưa bao giờ, tôi thấy việc chọn trường học cho con khổ như thế này” – chị Ngần than thở.

Theo chị Ngần, đành rằng không tổ chức thi tuyển đầu vào kiểm tra kiến thức thì chí ít cũng nên có một bài đánh giá năng lực dạng IQ, EQ để sàng lọc học sinh. Đằng này, với quyết định cấm tuyệt đối mọi hình thức thi, kiểm tra mà chỉ dựa vào kết quả học tập của trẻ những năm tiểu học, chị Ngần ái ngại con chị sẽ không thể vào học được hai trường trên.

“Tôi nghĩ, ở bậc tiểu học khi còn chấm điểm thì cả lớp đạt học sinh giỏi. Nay bỏ chấm điểm chỉ còn hình thức “Đạt” và “Không đạt”, tôi tin rằng, các con hầu hết đều đạt. Vậy trong hàng ngàn hồ sơ đạt ấy, trường biết chọn cháu nào? Vậy là suốt 2 năm trời cho con vào lò luyện rồi hối hả chuẩn bị tìm lớp luyện thi IQ, EQ cho con đến giờ không còn giá trị nữa. Đành nín thở xem các nhà quản lý gỡ mớ bòng bong này như thế nào” – chị Ngần nói thêm.

Nói về điều này, GS Văn Như Cương, hiệu trưởng trường Lương Thế Vinh cho biết, đột nhiên có chỉ thị hỏa tốc kiểu thời chiến của UBND TP Hà Nội gửi xuống cho Sở, trong đó nói rằng mọi cơ sở GD của Hà Nội phải thực hiện đúng chỉ thị của Bộ GD & ĐT là chỉ được xét tuyển mà không được thi tuyển dưới mọi hình thức. Với văn bản hỏa tốc này, việc 3 trường vừa được Sở GD-ĐT thông báo đồng ý cho phép tổ chức tuyển sinh vào lớp 6 theo hình thức xét tuyển kết hợp với đánh giá năng lực học sinh bị hủy bỏ.

Mở lối cho ... tiêu cực

Theo GS Văn Như Cương cái công văn hỏa tốc đã khiến bao nhiêu công sức đành đổ xuống sông xuống biển. Đặc biệt với  hiệu trưởng thì quá lo lắng, còn dân thì chẳng biết đâu mà … lần.

Chung tâm trạng này, tại cổng một trung tâm luyện thi tại KĐT Trung Hòa, Nhân Chính (Hà Nội)  sáng 18/4 đề tài cấm thi vào lớp 6 rất rôm rả. Khá nhiều bậc phụ huynh trong lúc chờ đón con đi học về đều tỏ ra lo lắng, bức xúc.

Chị Mai An (Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, trước đây, chị định cho con thi vào chuyên Cầu Giấy và Nguyễn Tất Thành. Khi nghe thông báo trường Nguyễn Tất Thành được phép xét tuyển dưới dạng test IQ, EQ cũng không khỏi lo lắng nhưng ít nhất có chuẩn để đánh giá con. Giờ đùng cái lại không cho xét tuyển kiểu này, chả hiểu sẽ như thế nào.

“Nếu chỉ xét tuyển dựa vào học bạ, thì tôi tin rằng lại chỉ có bố mẹ "xét tuyển" mà thôi. Trong khi nhà mình, chả quen biết ai, tiền cũng không nhiều có chăng chỉ là sự “học được” của con, chắc cháu sẽ bị loại ngay từ đầu. Như vậy rõ ràng sẽ tạo sự bất công cho con trẻ. Kiểu này chắc vẫn phải nộp sơ cua một bộ hồ sơ vào trường đúng tuyến ở gần nhà cho con vậy”- chị An ngán ngẩm nói.

Không giống chị Mai An, chị Lê Thúy Ngần thì ngay lập tức chuyển hướng tìm các mối quan hệ để có thể nhờ vả. Song song với đó, chị cho biết ngay trong tuần tới sẽ tìm cách chuyển khẩu cho con đến gia đình người quen ở gần một trường điểm của quận Cầu Giấy.

“Trong trường hợp cả 2 trường Lương Thế Vinh và Nguyễn Tất Thành không tuyển thì con vẫn được học ở trường tốt của quận. Chứ cháu đang học ở đây rồi, do mới chuyển nhà, chuyển khẩu về Cầu Diễn giờ bắt cháu học trường làng chắc cháu sẽ chán học” – chị Ngần nói.

Còn dưới cái nhìn của một hiệu trưởng, GS Văn Như Cương chua chát viết: Quả tình là cái chỉ thị hỏa tốc ấy thực sự rất khó hiểu, nó bất chấp mọi sự giải trình của cấp dưới, nó không nghe ý kiến của cộng đồng xã hội, nó còn bảo hoàng hơn cả nhà… Vua. Cuộc khủng hoảng này bao giờ kết thúc và kết thúc như thế nào, không ai có thể đoán định được. Nhưng nó sẽ để lại những bài học nhớ đời cho mọi người.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet