Rối loạn giao thông vì mất điện, Điện lực Đà Nẵng mong được thông cảm!

HẢI CHÂU

Chiều 25/6, ông Ngô Tấn Cư, Giám đốc Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) cho hay, lúc 14h20 cùng ngày, PC Đà Nẵng đã nghiệm thu đóng điện thành công, đưa vào vận hành máy biến áp T2- 63 MVA thuộc trạm biến áp (TBA) 110kV Liên Trì.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, PC Đà Nẵng tạm ngừng cấp điện một số khu vực ngày Chủ nhật 25/6 để phục vụ BQL Dự án lưới điện miền Trung thi công đấu nối đường dây cáp ngầm 110kV từ trạm biến áp 500kV Đà Nẵng về trạm biến áp 110kV Liên Trì; đồng thời PC Đà Nẵng kết hợp tiến hành nâng công suất trạm biến áp 110kV Liên Trì nhằm tăng cường độ tin cậy cung cấp điện cho các khu vực trung tâm TP Đà Nẵng và đảm bảo cấp điện sự kiện APEC 2017.

Thi công nâng công suất TBA 110kV Liên Trì (Ảnh do PC Đà Nẵng cung cấp)

Tuy nhiên, việc lựa chọn thời điểm cắt điện trên diện rộng ở khu vực trung tâm TP vào ngày Chủ nhật 25/6, ngay sau khi vừa kết thúc Lễ hội pháo hoa quốc tế DIFF 2017 được cho là chưa phù hợp. Thời điểm này có rất đông du khách trong và ngoài nước lên đường trở về nhà hoặc tiếp tục hành trình sau khi ở lại Đà Nẵng tối hôm trước để xem đêm chung kết pháo hoa. Cộng với đó, do bị mất điện giữa thời tiết nắng nóng lên tới 37 – 38 độ C nên rất nhiều gia đình ở Đà Nẵng tỏa đi các nơi để tránh nóng.

Điều đó khiến lưu lượng người, xe tham gia giao thông trên các tuyến đường ở khu vực trung tâm TP Đà Nẵng trong sáng Chủ nhật 25/6 tăng đột biến. Trong khi đó, do bị mất điện nên nhiều giao lộ không có đèn tín hiệu, dẫn tới tình trạng mạnh ai nấy đi khiến giao thông trên nhiều tuyến đường trở nên hỗn loạn suốt từ sáng tới trưa. Sau khi Infonet đăng tin phản ánh “Mất điện trên diện rộng, giao thông ở trung tâm TP Đà Nẵng hỗn loạn”, đã có nhiều bạn đọc bày tỏ chưa đồng tình với việc lựa chọn thời điểm cắt điện của PC Đà Nẵng.

Bạn đọc Huyền Nguyễn (công tác tại trường Cao đẳng Lương thực – Thực phẩm Đà Nẵng) phản ánh: “Đà Nẵng chẳng hiếu khách chút nào. Tối thứ Bảy du khách khắp nới đổ về xem chung kết bắn pháo hoa, sáng Chủ nhật cúp điện trên diện rộng, các quán cafe, điểm tâm đông nghịt người mà nóng kinh khủng. Điện lực làm rối loạn ngày Chủ nhật quý giá của du khách và người dân Đà Nẵng.”

Giao thông ở khu vực đầu cầu phía Tây cầu Rồng trở nên hỗn loạn...

Bạn đọc Ths. Nguyễn Duy Kha (từ TP.HCM) cũng cho rằng: “Thời điểm cúp điện sau đêm chung kết pháo hoa xem ra không hợp lý cho lắm, khi mà khách du lịch còn lưu trú nhiều ở Đà Nẵng. Không chỉ giao thông mà tất cả các hoạt động khác đều ảnh hưởng đến du khách. Đà Nẵng làm tốt 100 việc ít du khách nào nhớ, nhưng cúp điện một lần vào ngày cao điểm du lịch gây ảnh hưởng chất lượng chuyến đi Đà Nẵng thì khách sẽ nhắc mãi”.

Nhiều bạn đọc khác cũng cho rằng PC Đà Nẵng chưa có sự phối hợp tốt với lực lượng CSGT và các lực lượng chức năng khác; đồng thời CSGT, Cảnh sát trật tự Đà Nẵng… cũng chưa thực sự nhanh nhạy, chủ động ứng phó với tình hình, dẫn tới tại nhiều giao lộ quan trọng, đặc biệt là khu vực đầu cầu phía Tây cầu Rồng xảy ra tình trạng hỗn loạn, bát nháo do không có đèn tín hiệu nhưng lại không có thấy có lực lượng chức năng nào đứng ra điều tiết giao thông.

“Mặc dù đã cố gắng chuyển tải sang các TBA 110kV lân cận, tuy nhiên việc thi công các công trình 110kV trọng điểm nói trên đã gây mất điện một số khu vực thuộc quận Hải Châu, một phần thuộc quận Cẩm Lệ và Thanh Khê. PC Đà Nẵng xin cảm ơn sự chia sẻ và mong nhận được sự cảm thông của người dân, khách hàng và các cấp chính quyền địa phương!” – ông Ngô Tấn Cư nói.

Ùn tắc do không có đèn tín hiệu, nhưng không thấy có lực lượng chức năng đứng ra điều tiết giao thông! (Ảnh: HC)

Ông cho hay, việc thi công các công trình 110kV trọng điểm nêu trên cần thực hiện sớm nhằm đảm bảo tiến độ gấp rút phục vụ sự kiện APEC 2017. Tuy nhiên, nhận thấy việc ngừng cấp điện khi thời tiết nắng nóng sẽ ảnh hưởng nhiều đến khách hàng nên PC Đà Nẵng, BQL Dự án lưới điện miền Trung, Trung tâm điều độ hệ thống điện miền Trung và các đơn vị đã huy động toàn bộ lực lượng, triển khai thi công từ 0g00 ngày 25/6.

Với nỗ lực thi công gấp rút, đến 10g30, PC Đà Nẵng đã cấp điện trở lại các nhà hàng, tiệc cưới trục đường 2/9, khu dân cư Hòa Cường, Đảo Xanh… Và khôi phục điện toàn bộ phục vụ khách hàng lúc 14g15, hoàn thành công tác sớm 2 giờ 45 phút so với thời điểm dự kiến đã thông báo là 17g00.

Theo PC Đà Nẵng, TBA 110kV Liên Trì (phường Hoà Thuận Đông, quận Hải Châu) là TBA quan trọng cấp điện các khu vực trung tâm TP Đà Nẵng. Đường dây 110kV từ TBA 500kV Đà Nẵng đến TBA 110kV Liên Trì sau khi đấu nối sẽ tăng cường khả năng nhận điện lưới quốc gia của TBA 110kV Liên Trì. Đối với hạng mục nâng công suất máy biến áp T2 từ 40MVA lên 63 MVA là phần quan trọng của công trình nâng công suất và tự động hóa TBA 110kV Liên Trì từ (40+63)MVA lên thành (2 x 63) MVA.

Việc hoàn thành nâng công suất TBA 110kV Liên Trì có ý nghĩa quan trọng trong việc cung cấp điện ổn định, liên tục phục vụ các khu vực trung tâm TP Đà Nẵng và góp phần đảm bảo cung cấp điện ổn định phục vụ APEC 2017. Tính đến nay, PC Đà Nẵng đã hoàn thành phần lớn các công trình 110kV phục vụ APEC 2017, hiện chỉ còn TBA 110kV Ngũ Hành Sơn đang trong giai đoạn gấp rút xây dựng, dự kiến hoàn thành trước 31/7/2017.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet