Rơi ở Indonesia, máy bay C-130 vẫn là 'hung thần' vận tải nổi danh

AC-130 nổi tiếng với sức mạnh của các hệ thống vũ khí tấn công mặt đất được trang bị trên khoang và có thể liên tục bay trong mọi thời tiết, bất kể ngày đêm, thậm chí còn kéo dài được cả chu trình bay

AC-130 bắt đầu phát triển từ trong cuộc Chiến tranh Việt Nam, quân Mỹ dùng chúng để tấn công xe vận tải bộ đội Việt Nam trên đường Trường Sơn. AC-130 được sửa đổi từ máy bay vận tải C-130 nên vẫn giữ lại nhiều đặc điểm như vẻ bề ngoài, trần bay, tầm hoạt động và khả năng vận tải.

AC-130 có phi hành đoàn 13 người bao gồm: phi công, pháo thủ vận hành pháo 20/40/105mm

AC-130 tuy chỉ là một cấu hình sửa đổi của loại máy bay vận tải C-130 của quân đội Mỹ, nhưng nó sở hữu một sức mạnh hủy diệt và tham gia hỗ trợ đắc lực cho các lực lượng mặt đất ở mọi nơi trên thế giới. Chính vì vậy, cho tới nay, chưa có một máy bay vận tải nào lại có thể sánh được với AC-130 về mức độ nguy hiểm và khả năng hủy diệt của nó.

Hỏa lực của khẩu pháo 40mm này, AC-130 có thể gây thiệt hại lớn cho lực lượng dưới mặt đất

Kiểu bay của AC-130 đảm bảo để tấn công mục tiêu chính xác bên trong phạm vi 182 m để không làm tổn thương tới các lực lượng mặt đất của quân đội Mỹ ở gần đó.

Trên chiến trường Việt Nam, để đối phó với AC-130, bộ đội ta đã thực hiện nhiều biện pháp nghi binh và vũ trang cho các đoàn xe. Thậm chí, bộ đội tên lửa đã được đưa lên đỉnh Trường Sơn để trừng trị loại máy bay này. Nhờ vậy, Mỹ buộc phải hạn chế sử dụng AC-130 cho các nhiệm vụ đánh phá. Tuy vậy, ở những nơi khác trên thế giới, AC-130 vẫn là một hung thần đáng sợ.

AC-130 có tốc độ bay khá chậm, chỉ 482 km/h, trần bay 9.144 m. Đó cũngchính là lý do tại sao, hầu như nó không bao giờ hoạt động vào ban ngày

AC-130 có những khẩu súng Vulcan 6 nòng cỡ 20mm có khả năng bắn 6.000 viên/phút. Ngoài ra, AC-130 cũng được trang bị 2 khẩu pháo tự động Bofors 40mm. Ngay bên cạnh pháo Bofors là loại vũ khí mạnh nhất ở trên khoang máy bay, pháo 105mm.

Dù đã ra đời từ khá lâu, nhưng AC-130 vẫn được Không quân Mỹ sử dụng nhiều cho nhiệm vụ yểm trợ hỏa lực mặt đất

Sau mỗi phát bắn, pháo 40mm và 105mm cần được nạp lại đạn. Một kíp pháo thủ bình thường có thể bắn được 3 phát/phút, nhưng nếu là kíp pháo điêu luyện, họ có thể bắn lên tới 10 phát/phút.

Do tốc độ chậm, thân hình to lớn nên AC-130 chủ yếu hoạt động về ban ngày để đối phó với hỏa lực tầm thấp của đối phương.

Theo Tinmoi.vn

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet