Rơi từ tầng 3 xuống, bệnh viện tỉnh đã điều trị thành công

Ph. Thúy

Cho đến nay, nhiều bệnh nhân nặng không cần phải lên trung ương điều trị vì tuyến tỉnh đã hoàn toàn làm chủ được các phương pháp y khoa hiện đại.

Bệnh nhân đến điều trị và khám tại bệnh viện tỉnh ngày càng tăng. Ảnh chụp tại BV Đa khoa tỉnh Ninh Bình

Bệnh nhân không còn lo lắng

Từ việc Bệnh viện Việt-Đức và Bệnh viện Bạch Mai thực hiện thí điểm bệnh viện vệ tinh, Bộ Y tế đã triển khai Đề án bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013-2020. Đề án đã thiết lập mạng lưới 14 bệnh viện hạt nhân là những bệnh viện tuyến trên có đủ năng lực có nhiệm vụ chuyển giao kỹ thuật cho 48 bệnh viện vệ tinh tuyến tỉnh. 

Sau hơn 2 năm thực hiện, Đề án đã giúp nâng cao hơn khả năng khám chữa bệnh của bệnh viện tuyến tỉnh và góp phần giảm tải bệnh nhân cho bệnh viện tuyến cuối.

Ông Nguyễn Văn Thư trú tại Thái Bình đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết ông bị tai nạn lao động khi đang thi công công trình. Do ông với tay ra kéo túi xi măng đang được máy tời đưa lên hụt đà ông lao về phía trước rơi từ tầng 3 xuống đất. 

Lúc đầu, người nhà ai cũng lo lắng tưởng ông sẽ không qua khỏi, các bác sĩ ở bệnh viện tỉnh không dám chuyển ông lên tuyến trung ương vì sợ đi đường xa. Sau khi chấn đoán đi, chẩn đoán lại, bệnh viện quyết định giữ ông lại ở bệnh viện điều trị. Ông được mở hộp sọ để giảm áp sọ và gửi một phần xương lên Hà Nội.

Sau gần 1 tháng điều trị, ông Thư ra viện trong sự bất ngờ của nhiều người vì ông không bị ảnh hưởng gì tới trí nhớ, thần kinh hay các biến chứng khác. Sau 3 tháng, ông lại được bác sĩ phẫu thuật ghép mảnh sọ lại tại Quảng Ninh mà không phải ra Hà Nội điều trị tốn kém.

Nói về chuyện này, bà Hương vợ ông Thư vẫn hồi hộp. Ngày đầu khi ông Thư bị nặng mà gia đình vẫn để ở tuyến tỉnh, mọi người đều trách bà Thư sao không xin lên bệnh viện Việt Đức. Tuy nhiên khi nghe bác sĩ tư vấn những rủi ro khi vận chuyển bệnh nhân, bà quyết định để chồng ở lại điều trị. Phòng hồi sức cấp cứu chỉ có hơn 10 giường. Bệnh nhân ít không phải quá tải, người nhà có chỗ nằm nghỉ… so với lên tuyến trên bà Hương thấy điều trị ở tuyến dưới tốt hơn rất nhiều.

Hay như trường hợp của ông Bùi Văn Thể trú ở Ninh Bình cũng thế. Ông Thể bị bướu cổ dù đã mổ một lần ở Bệnh viện Nội tiết Trung ương. Ông Thể có ý định lên Hà Nội điều trị nhưng khi đi khám để chuyển tuyến bác sĩ tại bệnh viện tỉnh cho biết ông có thể điều trị ở tỉnh không phải lên trung ương. Lúc đầu, ông Thể không tin tưởng lắm nhưng sau khi mổ xong và không phải nằm ghép ông cảm thấy thoải mái và tin vào lựa chọn của mình là đúng.

Bệnh viện tỉnh thở phào 

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Văn Hiệp - Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Ninh Bình cho biết hiện nay bệnh viện là bệnh viện vệ tinh của Viện Tim Mạch Quốc gia, Bệnh viện K Hà Nội, Bệnh viện Việt Đức. Đến nay bệnh viện đã làm chủ được nhiều phương pháp can thiệp tim mạch mà bệnh nhân không phải chuyển tuyến. Trong thời gian tới, khi tự chủ một phần về tài chính ông Hiệp khẳng định bệnh viện sẽ thu hút được bệnh nhân đến đây điều trị vì cơ sở vật chất và thái độ phục vụ của các y bác sĩ đang thay đổi rất nhiều.

Cho đến năm nay, nhiều bệnh nhân nặng được cứu sống, lại vừa tiết kiệm được chi phí và không phải mất nhiều công sức, thời gian lên tuyến trên chữa bệnh. 

Giáo sư Phạm Minh Thông - Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai

Cũng nhờ vậy, ông Hiệp cho biết, uy tín của bệnh viện cũng được nâng lên, thu hút được nhiều bệnh nhân trong tỉnh cũng như các tỉnh, thành lân cận vào đây khám chữa bệnh. Cũng chính vì lượng bệnh nhân đến bệnh viện ngày một tăng lên, bệnh viện đã cam kết với Sở Y tế tỉnh không có nằm ghép giường. 

Là bệnh viện quy mô 700 giường nhưng đến nay bệnh viện có thể kê hơn 900 giường. Từ ngày đầu được các bác sĩ tuyến trung ương chuyển giao theo kiểu cầm tay chỉ việc và cho cán bộ đi học hỏi thêm, đến nay các chuyên khoa đảm nhận vai trò vệ tinh đã hoàn toàn làm chủ được nhiều công nghệ. Ông Hiệp cho biết “lãnh đạo bệnh viện đã thở phào nhẹ nhõm”

Giáo sư Phạm Minh Thông – Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết tính đến nay bệnh viện này đã có 18 bệnh viện thuộc 18 tỉnh/29 tỉnh/thành phố được phân công Chỉ đạo tuyến trong đó 8 bệnh viện đa khoa; 06 bệnh viện vệ tinh chuyên ngành Tim mạch; 06 bệnh viện vệ tinh chuyên ngành Ung bướu. Đặc biệt có BVĐK tỉnh Lào Cai được thụ hưởng cả 3 Vệ tinh là Đa khoa; Tim mạch và Ung bướu.

Cùng với việc triển khai Đề án BVVT, BV Bạch Mai cũng đang triển khai Dự án Norred với quy mô tổng thể và là nâng cấp của Đề án Vệ tinh cho 74 bệnh viện thuộc 13 tỉnh.

Không những tập trung chuyển giao kỹ thuật bệnh viện Bạch Mai còn chia sẽ cho các BV Vệ tinh về các kỹ năng quản lý, lãnh đạo, các kỹ năng mềm cần thiết. Không những thế bệnh viện còn giúp đỡ nhiều bệnh viện triển khai áp dụng hệ thống quản lý chất lượng bệnh viện theo tiêu chuẩn ISO…

Về phần mình, Giáo sư Thông tâm sự, nếu như các năm trước một vài kỹ thuật can thiệp mạch chỉ ở các bệnh viện lớn mới làm được thì hiện nay các bệnh viện tuyến tỉnh đã làm rất tốt. Các bệnh viện chỉ cần đầu tư máy chụp mạch là có thể thực hiện được phương pháp này. Các chuyên gia của bệnh viện tuyến trên không cần cầm tay chỉ việc như trước.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet