Rời xa "mảnh đất vàng", dân phố cổ Hà Nội lo làm gì để sống

Xuân Phú

Sống trong cảnh chật hẹp, tạm bợ nhưng trước Đề án giãn dân phố cổ đang được triển khai, hàng ngàn người dân nơi đây đang hoang mang bởi sắp phải xa rời "mảnh đất vàng".
Nhằm thực hiện giai đoạn 1 đề án giãn dân phố cổ, 533 hộ dân đang sống trong di tích, công sở, trường học sẽ nằm trong đối tượng giãn dân bắt buộc.
Ngoài ra, những hộ dân đang sống trong các căn hộ có giá trị đặc biệt, biển số nhà đông hộ, nhà nguy hiểm, chung cư sở hữu tư nhân cũng nằm trong kế hoạch giãn dân đợt một.
Hiện tại, với lợi thế là tuyến phố trung tâm, hàng ngày khu vực phố cổ cung cấp một lượng lớn các mặt hàng thiết yếu cho Hà Nội và các tỉnh lân cận.
Chính vì nguồn lợi nhuận kinh khủng đó mà rất nhiều người vẫn cố bám trụ...
... và chấp nhận một không gian chật hẹp, tạm bợ để sinh sống.
Chuyện một cửa hàng chưa đầy 10m2 nhưng vẫn đông khách không còn là chuyện hiếm ở phố cổ Hà Nội.
Nhiều hộ kinh doanh còn sử dụng vỉa hè hay những bức tường trống để buôn bán.
Thậm chí, một căn hộ nhỏ nằm sâu trong ngõ cũng có thể được sử dụng làm cửa hàng.
Phố cổ Hà Nội thu hút rất nhiều du khách nước ngoài nên đây là nguồn lợi không nhỏ đối với những người buôn bán nơi đây.
Khoảng không gian nhỏ trong ngõ 41 Nguyễn Siêu được sử dụng làm công trình phụ cho hơn chục hộ dân sống chung trong ngõ.
Cụ Đỗ Thu Đào (97 tuổi) cho biết, cụ sinh sống ở ngõ 107 Hàng Buồm từ bé, tuy không gian chật hẹp nhưng điều kiện sống và thu nhập ở đây lại rất tốt, nếu phải chuyển đi thì con cháu cụ cũng chưa biết làm gì để sinh sống.
Được biết, 533 hộ dân buộc phải di dời trong đợt đầu tiên sẽ gồm: 464 hộ sống trong khu di tích; 21 hộ sống trong công sở và 13 hộ sống trong trường học.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet