Rộn ràng chợ Tết ở Luongprabang

Hồng Chuyên

Những ngày Tết, con đường trung tâm Luongprabang trở thành chợ đi bộ dài vài km. Ở nơi đó, văn hóa Lào, sản vật Lào được hội tụ đầy đủ.

Theo website của Tổng cục du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam) Thành phố Luongprabang có nghĩa là Vàng Phật Lớn, là trung tâm tỉnh lỵ của tỉnh Luongprabang, có dân số trên 80 ngàn người. Thành phố nằm bên bờ sông Mê Kông, nhiều năm liền được công nhận là 1 trong 10 điểm du lịch tốt nhất thế giới.

Thành phố có trên 40 ngôi chùa cổ được xây dựng từ những triều đại khác nhau, mỗi ngôi chùa là một công trình văn hóa có giá trị nghệ thuật cao. Những ngôi nhà cổ bằng gỗ được thiết kế theo phong cách riêng rất đẹp, được sắp xếp trật tự dọc theo các dãy phố nhỏ dài tạo nên vẻ xinh xắn và tĩnh mịch. Luongprabang bắt đầu một ngày mới êm ả thanh bình bằng nghi lễ khất thực lúc 5-6 giờ sáng.

Đến Luongprabang, du khách còn được sải chân trên chợ đêm đi bộ (giống Hàng Ngang - Hàng Đào của Việt Nam) với nhiều hàng hóa sản vật dài đến hàng cây số. Vào Tết truyền thống của người Lào Bunpimay, chợ tết kéo dài gấp 3-4 lần và hoạt động ngay từ buổi sáng đầu tiên của ngày tết.

Khác với người Việt, ngày Tết của người Lào không chỉ ăn uống ở nhà mà đổ ra đường chơi, đi chợ, nhảy múa và té nước.

Sáng ngày đầu tiên của Tết năm mới Bunpimay (kéo dài từ ngày 14-16/4) của người Lào, PV Infonet đã tận mắt thấy sự rộn ràng ở phiên chợ Luongprabang.

Một số hình ảnh rộn ràng ngày tết ở Luongprabang

Người Việt tham gia chợ Tết với những bảng biển có chữ Việt
Dường như ai cũng có thể bán hàng ở phiên chợ
Một góc chợ

Món ăn địa phương được bày bán tại chợ

Vỉa hè, lòng đường trung tâm Luongprabang được tận dụng làm những gian hàng, không ai bảo ai, ai đến trước mở hàng trước, không có chuyện tranh giành chỗ ngồi
Tượng đài trung tâm là nơi những thợ ảnh đặt gian hàng nhỏ là chiếc máy in ảnh và mấy vài vật trang trí làm bối cảnh
Ai không có gian hàng thì bán dạo trên phố
Đồ trang trí tết của người Lào
Cô gái mặc trang phục truyền thống vui vẻ làm mẫu cho du khách cùng chụp ảnh
Những vật dụng, đồ trang trí và cá, chim phóng sinh.. cũng được bán vào ngày tết Lào
Và món ăn địa phương của người Lào

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet