Rộn ràng mùa thu hoạch dưa hấu Tết ở miền Tây

Ngọc Thắng

Giá các loại dưa xanh, người dân bán tại ruộng là 5.000 đ/kg, dưa vàng 7.000 đ/kg, dưa ăn 6.000 đồng/kg. Mỗi công dưa cho thu hoạch từ 3,5- 4 tấn, thu về từ 15- 25 triệu đồng, lợi nhuận từ 5- 10 triệu đồng/công, tùy vào năng suất và chất lượng.
Không khí nhộn nhịp trên cánh đồng dưa hấu ngày thu hoạch. Các giống dưa Thành Long, Hắc Long, Hắc Mỹ Nhân, Bio… hầu như được nông dân lựa chọn với nhiều chủng loại như: vỏ vàng, vỏ xanh, có hạt, không hạt, ruột vàng, ruột đỏ…

Hiện nay, hoạt động thu hoạch dưa hấu Tết trên địa bàn xã Tân Hưng, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long đã bước sang giai đoạn nước rút. Mặc dù, sản lượng dưa hấu không cao do năm nay thời tiết thất thường nhưng bà con nông dân vẫn rộn ràng vì niềm vui trúng giá.

Diện tích dưa hấu phục vụ thị trường Tết năm nay ở xã Tân Hưng tăng so với cùng kỳ năm trước với 280 ha và tập trung nhiều ở các ấp Hưng Lợi, Hưng Hòa, Hưng Thuận và Hưng Bình.

Giống dưa chưng Tết được trồng nhiều nhất là dưa vỏ vàng và vỏ xanh. Theo các hộ nông dân, ngay từ 15 tháng Chạp các mối lái đã bắt đầu tìm mua tại ruộng nhằm kịp tiêu thụ ở các thị trường lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Dưa hấu Tết tại “lò” xã Tân Hưng sẽ bắt đầu cho thu hoạch từ ngày 20 đến ngày 27 tháng Chạp. Thời gian thu hoạch phụ thuộc vào nơi tiêu thụ trong tỉnh, ngoài tỉnh hay “hàng chợ”.

Dưa được cắt vào lúc sáng sớm để không bị héo cuống
Trung bình mỗi ha dưa hấu có sản lượng từ 3-5 tấn
Dưa hấu được nông dân thu gom chủ yếu bằng cần xé
Không khó để bắt gặp niềm vui của người nông dân trong ngày thu hoạch
 Ngoài vác bằng cần xé, dưa còn được vận chuyển bằng xuồng nhỏ. Giá các loại dưa xanh bán tại ruộng là 5.000 đ/kg, dưa vàng 7.000 đ/kg, dưa ăn 6.000 đồng/kg. Mỗi công dưa cho thu hoạch từ 3,5- 4 tấn, thu về từ 15- 25 triệu đồng, lợi nhuận từ 5- 10 triệu đồng/công, tùy vào năng suất và chất lượng.
Dưa được tập trung lại để thương lái phân loại và cân kí
Hình thức bán kí sẽ công bằng hơn so với bán mão
Dưa sau khi cân sẽ được vác xuống ghe
Dù mệt nhọc nhưng tâm trạng của người nông dân lúc nào thoải mái. Ghe là phương tiện chính mà thương lái dùng để vận chuyển dưa ra chợ Năm nay mưa nhiều, dưa dễ héo dây, khó để trái nên năng suất giảm so với cùng kỳ năm trước. Nhờ giá cả phải chăng mà không khí thu hoạch trên các cánh đồng dưa thêm rộn ràng và nhộn nhịp tiếng cười.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet