Rót 5 tỷ USD, Việt Nam đứng thứ hai trong số các nước đầu tư tại Lào

Diệu Thùy

Tính đến nay, tổng vốn đầu tư của các nhà đầu tư Việt Nam đầu tư sang Lào là 4,9 tỷ USD.

Ngày 22/3, tại buổi họp báo thông tin về Hội nghị hợp tác đầu tư Việt Nam- Lào 2016, ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, tính đến nay, tổng vốn đầu tư của các nhà đầu tư Việt Nam đầu tư sang Lào là 4,9 tỷ USD.

Lào đứng thứ nhất trong tổng số 68 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam.

Với mức đầu tư trên, hiện nay Việt Nam đứng vị trí thứ 2 trong tổng số các nước có hoạt động đầu tư tại Lào, đứng đầu là Trung Quốc với 9 tỷ USD.

Nhà máy mía đường của Hoàng Anh Gia Lai tại Lào 

Vốn giải ngân của trực tiếp của Việt Nam sang Lào đạt 1,4 tỷ USD, chủ yếu tập trung vào 4 lĩnh vực gồm khoáng sản, năng lượng, nông nghiệp, dịch vụ.

Đến nay nhiều dự án của doanh nghiệp Việt đã đi vào hoạt động đat hiệu quả tốt có đóng góp nhiều mặt cho phát triển kinh tế- xã hội của Lào và được Chính phủ Lào ghi nhận, đánh giá cao như: Các dự án đầu tư của Tập đoàn Hoàng Anh- Gia Lai tại Lào; các chi nhánh, ngân hàng con, ngân hàng liên doanh của Việt Nam tại Lào; dự án viễn thông của Tập đoàn Viettel; các dự án xây dựng hệ thống phân phối xăng dầu của Tổng công ty Dầu Việt Nam và Tập đoàn xăng dầu Việt Nam; Dự án tổ hợp sân Golf và khách sạn, nhà ở với tổng số vốn đầu tư 1 tỷ USD của Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh Golf Long Thành…

Trong quá trình triển khai thực hiện dự án tại Lào, các doanh nghiệp Việt Nam đã phối hợp tốt với chính quyền các địa phương, tham gia tích cực các hoạt động cộng đồng, an sinh xã hội thông qua xây dựng trường học, bệnh xá, nhà tái định cư cho người dân vùng dự án. Đồng thời tạo việc làm cho khoảng 4 vạn lao động của Lào, giúp nâng cao năng lực lao động, tạo thu nhập, cải thiện đời sống của người lao động; bổ sung nguồn thu ngân sách cho nhà nước Lào.

Tại buổi họp báo, ông Đỗ Nhất Hoàng cũng cho biết, để tăng cường thúc đẩy hợp tác đầu tư, Bộ Kế hoạch và Đầu tư hai nước Việt Nam và Lào sẽ phối hợp tổ chức Hội nghị Hợp tác đầu tư Việt Nam - Lào 2016. Hội nghị sẽ diễn ra vào ngày từ 26-27/3 tới đây tại thành phố Đà Nẵng.

Ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài 

Đây là hội nghị quy mô cấp quốc gia, với sự chủ trì của lãnh đào chính phủ hai nước, cùng khoảng 500 đại biểu là đại diện các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai bên.

Hội nghị Hợp tác đầu tư Việt Nam - Lào lần này sẽ dành thời gian để tập trung vào nội dung có định hướng hợp tác đầu tư vào những ngành, lĩnh vực, địa bàn phía Lào ưu tiên thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian tới và các chính sách ưu đãi riêng, hỗ trợ của chính phủ Lào cho các nhà đầu tư Việt Nam khi đầu tư, kinh doanh tại Lào.

"Đây là cơ hội tốt để các doanh nghiệp, nhà đầu tư Việt Nam tiếp cận các dự án đầu tư mới tại Lào, tăng cường kết nối và thúc đẩy các hoạt động hợp tác đầu tư, thương mại, du lịch, giao thông... trong thời gian tới", ông Hoàng nói.

Cụ thể, chương trình sẽ tọa đàm giữa các cơ quan chức năng và cộng đồng doanh nghiệp hai nước sẽ diễn ra vào chiều 26/3, với nội dung đánh giá về tình hình đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào; nhu cầu thu hút vốn đầu tư của Lào giai đoạn 2016-2020; định hướng và chính sách ưu tiên thu hút đầu tư từ Việt Nam của Lào. Cuộc tọa đàm sẽ tạo điều kiện cho các địa phương của Lào giới thiệu tiềm năng, định hướng thu hút đầu tư; thảo luận về cơ sở danh mục các dự án kêu gọi đầu tư từ Lào...

Vào sáng ngày 27/3 sẽ diễn ra Hội nghị hợp tác đầu tư Việt Nam - Lào. Đây là sự kiện chính do lãnh đạo hai nước chủ trì, đánh giá về về kết quả hợp tác đầu tư Việt- Lào thời gian qua; đồng thời bàn về những định hướng hợp tác đầu tư kèm theo các cơ chế, chính sách hỗ trợ của chính phủ hai nước nhằm tạo làn sóng đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam vào Lào trong thời gian tới, góp phần củng cố và phát triển mối qua hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet