RT: “Trẻ em Aleppo thắp lên lửa hi vọng mà người lớn để tắt ngấm”

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo bà Maria Finoshina, một cộng tác viên của hãng tin RT vừa từ Syria trở về, mới đây đã chia sẻ những câu chuyện về trẻ em thành phố Aleppo sau khi cuộc sống của các em đã vĩnh viễn bị đảo lộn do chiến tranh.

Bà Finoshina luôn theo dõi tình hình chiến sự ở Syria kể từ khi xung đột nổ ra vào năm 2011 và đã nhiều lần cùng quân đội Syria đến vùng chiến. Bà cũng đã phỏng vấn những phần tử thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) cùng các nhóm vũ trang khác.

RT: “Trẻ em Aleppo thắp lên lửa hi vọng mà người lớn để tắt ngấm” - ảnh 1
Hai cậu bé ở thị trấn al-Rai, phía bắc Aleppo (Syria).

“Chúng tôi luôn cố gắng tập trung vào những ảnh hưởng của cuộc chiến đối với người dân nơi đây”, bà Finoshina nói. Trong chuyến thăm Syria gần đây, bà cùng đội ngũ của hãng tin RT đã đặc biệt chú ý đến những trẻ em người Syria.

“Chúng tôi đã gặp rất nhiều thách thức, trong đó khó khăn nhất đó là phải chọn ra tin tức nào để đưa tin, bởi có quá nhiều bi kịch xảy ra”, bà Finoshina bộc bạch.

Nhóm của bà đã gặp gỡ một cậu bé 6 tuổi tên Mahmoud tại Aleppo. Sinh ra đã không có hai tay, một năm trước, cậu bé mất cả đôi chân khi một quả mìn phát nổ tại một sân chơi trước đó từng là nơi giao tranh.

“Khi chúng tôi ở đó quay phim, người lớn ai cũng phải bật khóc. Nhưng cậu bé ấy vẫn cười. Cậu bé chơi đùa với người anh họ lớn tuổi hơn mình. Cả hai bé đều vui tươi như không có chuyện gì xảy ra vậy”, bà Finoshina kể lại.

Đoạn phim phóng sự cùng lời kể của bà Maria Finoshina trong chuyến thăm Syria mới nhất trên kênh truyền hình của hãng thông tấn RT.

Bà cũng gặp gỡ tại Aleppo một cậu bé 12 tuổi tên Ahmed, khi đó đang tìm củi đốt trên đường phố lạnh giá để nấu nướng và sưởi ấm.

Chiến tranh khiến cậu bé không được đến trường khi cậu lên 6 tuổi, và giờ đây cậu không muốn đến trường cùng những đứa trẻ nhỏ tuổi hơn mình. Bất chấp nghịch cảnh, cậu bé vẫn tươi cười trò chuyện với đội ngũ phóng viên hãng tin RT.

Theo bà Finoshina, tình cảnh của Ahmed “tương tự rất nhiều đứa tẻ khác ở Syria”. Mặc dù bị tước đi nhiều thứ do chiến tranh, trẻ em Syria vẫn thể hiện rõ sức sống và tinh thần lạc quan của mình. “Chúng thắp lên ngọn lửa hi vọng mà người lớn đã để tắt ngấm”, bà nói.

Thành phố Aleppo vừa được giải phóng vào tháng 12 vừa qua sau nhiều năm giao tranh dai dẳng giữa quân chính phủ và các nhóm vũ trang nổi dậy.

Trước đó, các nhóm nổi dậy đã kiểm soát khu vực phía đông Aleppo và bị cáo buộc pháo kích các khu vực của quân chính phủ, khiến nhiều dân thường thiệt mạng hoặc bị thương. Trong khi đó truyền thông phương Tây chỉ tập trung vào việc quân đội Syria đang không kích “các lực lượng nổi dậy ôn hòa” ở Aleppo.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet