Rửa tiền trong lĩnh vực chứng khoán: Giá trị nào báo cáo là phù hợp?

Nguyễn Hải

Theo quy định của Luật Phòng chống, rửa tiền, giao dịch chuyển tiền điện tử trong nước có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên thì phải báo cáo Cục Phòng chống rửa tiền.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, đối với thị trường chứng khoán, mỗi ngày, một nhà đầu tư có thể thực hiện hàng trăm, thậm chí hàng nghìn giao dịch có trị giá lên đến hàng tỷ đồng thì quy định này có thể sẽ cản trở dòng vốn đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Tháng 12/2014, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Thông tư 31/2014/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 35/2013/TT-NHNN hướng dẫn thực hiện một số quy định về phòng, chống rửa tiền. Theo đó, chuyển tiền điện tử từ 500 triệu đồng trở lên phải báo cáo.

Cụ thể, tổ chức tài chính được phép thực hiện dịch vụ thanh toán trong nước, quốc tế phải báo cáo Cục Phòng, chống rửa tiền từng giao dịch chuyển tiền điện tử trong nước có mức giá trị từ 500 triệu đồng trở lên hoặc ngoại tệ có giá trị tương đương và giao dịch chuyển tiền điện tử quốc tế ra vào Việt Nam có mức giá trị từ 1.000 đô la Mỹ trở lên hoặc bằng ngoại tệ khác có giá trị tương đương.

Đối với các giao dịch chuyển tiền điện tử trong nước thì tổ chức tài chính phát lệnh chuyển tiền phải báo cáo và có trách nhiệm thu thập đầy đủ thông tin về cá nhân, tổ chức phát lệnh chuyển tiền. Tổ chức tài chính phục vụ người thụ hưởng có trách nhiệm thu thập đầy đủ thông tin về cá nhân, tổ chức thụ hưởng theo quy định và báo cáo Cục Phòng, chống rửa tiền khi được yêu cầu.

Ảnh: Internet

Mức nào là hợp lý?

Ông Nguyễn Văn Thi, Giám đốc Công ty luật Brandco cho rằng, nhà đầu tư chứng khoán có thể giao dịch hàng tỷ đồng mỗi ngày, nếu theo quy định, giao dịch có giá trị từ 500 triệu đồng  là phải báo cáo, điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp chứng khoán phải thêm nghĩa vụ phải báo cáo, kéo theo việc các công ty chứng khoán sẽ phát sinh đầu việc và gây phiền nhiễu tới các nhà đầu tư nếu nhà đầu tư biết.

Ông Phạm Thanh Bình, Giám đốc Cty Luật Hồng Hà cũng cho rằng, quy định này sẽ làm tăng biên chế, tăng công tác báo cáo, thống kê số liệu, dữ liệu của các công ty chứng khoán, đồng thời tạo tâm lý ức chế cho nhà đầu tư.

Theo nhiều nhà đầu tư trong lĩnh vực chứng khoán chia sẻ, quy định này sẽ cản trở dòng tiền đầu tư vào lĩnh vực chứng khoán vì mỗi ngày, một nhà đầu tư thực hiện ít nhất trên dưới 1 tỷ đồng. Còn con số vài trăm đến 500 triệu đồng thì rất nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ họ mua đi, bán lại liên tục trong ngày là bình thường.

Chính vì vậy, theo ông Bình, nên có quy định mềm trong từng thời kỳ và có thể giao cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) căn cứ vào số lượng và trị giá giao dịch trong từng thời kỳ.

“Trong giai đoạn thị trường chứng khoán khởi sắc, chỉ số Vn-Index lên cao thì có thể đưa giá trị giao dịch cần phải theo dõi lên cao, ngược lại đối với giai đoạn thị trường trầm lắng thì cần có sự điều chỉnh, đưa xuống mức thấp, có như vậy mới phù hợp. Điều này cũng có tác dụng khuyến khích các nhà đầu tư tham gia vào thị trường”.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet