Rúng động: 60 Đô đốc hải quân Mỹ dính líu vụ tham nhũng lịch sử “Fat Leonard"

Minh Thu (lược dịch)

Quá trình điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ về vụ bê bối tham nhũng liên quan tới một nhà thầu quốc phòng châu Á đã phanh phui hơn 60 đốc đốc và hàng trăm sĩ quan thuộc Hạm đội 7.

Theo RT, hải quân Mỹ xác nhận lực lượng này đã tiến hành kiểm tra tư cách của 440 nhân viên tại ngũ và đã nghỉ hưu trước nghi vấn vi phạm kỷ luật quân đội và các quy định của chính phủ liên bang liên quan trước cáo buộc hợp tác với nhà tài phiệt Leonard Glenn Francis.

Ông Francis là Giám đốc kiêm Chủ tịch Tập đoàn Glenn Marine Group Asia (GDMA), nhà thầu quốc phòng Singapore chuyên cung cấp dịch vụ cho Hạm đội 7 của hải quân Mỹ. Vụ án này được đặt biệt danh là “Fat Leonard” (Leonard Béo).

Theo Washington Post, quá trình điều tra hiện đang tiến hành với 60 đô đốc đương nhiệm và đã nghỉ hưu.

Hơn 60 đô đốc hải quân Mỹ đang bị điều tra liên quan tới vụ tham nhũng lịch sử “Fat Leonard". 

Con số này đã lớn gấp đôi số đô đốc hải quân Mỹ bị đưa vào diện điều tra hồi năm ngoái. Hiện, Mỹ có khoảng 210 đô đốc đương nhiệm.

Cũng theo hải quân Mỹ, hơn một nửa trong số 230 người đang bị điều tra được kết luận là không vi phạm kỷ luật hoặc không có bất cứ mối liên lạc nào với ông Francis. Song, danh tính những người đang bị điều tra được giữ bí mật để tránh để sự can thiệp từ bên ngoài. Trong thời gian qua, hải quân Mỹ đã buộc tội 5 người vì những lỗi vi phạm kỷ luật quân đội nhưng không ai trong số này là đô đốc. 

Hầu hết đô đốc hải quân liên quan tới bê bối trên bị nghi tham dự vào các bữa tiệc xa hoa do nhà tài phiệt Francis chi trả tại các nhà hàng thượng hạng. Ông này nổi tiếng là người  tổ chức những buổi tiệc thác loạn mua vui với sự tham gia của nhiều gái mại dâm nhập cư và đôi khi kéo dài nhiều ngày.

Vụ bê bố được phanh phui vào tháng 9/2013. Ông Francis (53 tuổi) đã bị buộc tội đưa hối lộ cho hàng chục quan chức hải quân Mỹ thông qua hình thức tặng tiền mặt, tặng phẩm, xì gà, các bữa tiệc đắt tiền, môi giới gái mại dâm và nhiều dịch vụ khác trong hơn một thập kỷ cũng như gian lận của chính phủ hơn 35 triệu USD. Hiện ông này đang bị giam ở nhà tù San Diego và chờ tòa tuyên án. Bộ Tư pháp Mỹ cũng đã truy tố hình sự đối với 28 người trong vụ án tham nhũng trên.

Những thông tin mới nhất về vụ bê bối “Fat Leonard” được tiết lộ trong bối cảnh Hạm đội 7  trải qua hai vụ va chạm nghiêm trọng trên biển liên quan tới các tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường là USS John S. McCain và the USS Fitzgerald. Hai vụ tai nạn này đã cướp đi sinh mạng của 17 thủy thủ.

Hạm đội 7 hiện điều hành khoảng 70 tàu chiến với khoảng 20.000 thủy thủ và 140 máy bay. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet